Xây cả ngàn siêu thị ở Hà Nội bị cho là hoang tưởng

VIỆT NAM (NV) - Dư luận tại Việt Nam đang xôn xao bày tỏ thái độ trước quyết định xây 1,000 siêu thị của nhà cầm quyền thành phố Hà Nội với nhiều tâm trạng đa chiều.Xây dựng siêu thị phải tính đến sức mua của người dân. (Hình: báo Người Lao Ðộng)


Theo báo Người Lao Ðộng, với quyết định xây 1,000 siêu thị nhiều người cho rằng đây quả là sự hoang tưởng về quy hoạch và là hậu quả của căn bệnh “hoành tráng” vốn đã ăn sâu vào giới chức Việt Nam.Nếu dự án trên thành hiện thực thì có lẽ chẳng nơi nào trên thế giới có mật độ siêu thị kinh khủng như Hà Nội. Tính bình quân mỗi quận, huyện tại đây có đến hơn 30 siêu thị. Hiện giờ với số ít siêu thị thế này mà rất nhiều nơi còn không bán được hàng, sức mua èo uột, nếu ồ ạt xây dựng thì chẳng biết bán cho ai.

Nhiều độc giả của báo Người Lao Ðộng trích lời nói rằng, hãy hình dung quỹ đất dành cho dự án này đã thấy chóng mặt. Trong khi đất xây dựng trường học, các công trình phúc lợi công cộng ngày càng teo tóp thì lấy đâu ra đất xây đến 1,000 cái siêu thị.

Liên tưởng đến những quy hoạch thiếu thực tế trước đây, nhiều người chỉ rõ, “Thời gian trước, các địa phương cứ như ‘lên đồng’ về việc quy hoạch khu công nghiệp. Tỉnh nhiều thì cả chục khu, tỉnh ít thì vài khu, đến nay nhìn lại thì mấy địa phương làm được hiệu quả. Nhiều tỉnh ồ ạt thu hồi đất để làm khu công nghiệp nhưng chỉ lèo tèo vài doanh nghiệp đến xây dựng nhà máy, đất bỏ hoang hóa trong khi người dân thiếu đất sản xuất. Ðừng chạy theo phong trào mà thiếu thực tế, dân kho.ẩ”

Trong khi đó một người châm biếm, “Xây gì nhiều thế? Có thể bớt lại 1 cái để xây dựng tại Ðắk Nông được không? Ở trung tâm tỉnh Ðắk Nông nơi tôi ở chưa có một cái siêu thị hay trung tâm thương mại nào cả, muốn mua sắm cũng không có dịch vụ đầy đủ, giá cả thì ở trên trời!!!”

Dư luận chung tại Việt Nam nói rằng, kế hoạch này không hẳn đơn thuần là quy hoạch mạng lưới bán buôn, bán lẻ ở Hà Nội, thực chất đây là chiêu hợp thức, chiếm đoạt những mảnh “đất vàng” của nhà cầm quyền. (Tr.N)