Thủ tướng Thái Lan : quyết tâm bảo vệ dân chủ


Thủ tướng Thái Lan vào hôm nay, 12/09/2014, khẳng định là sẽ sử dụng tất cả những phương tiện luật pháp, tâm lý, kỹ thuật để bảo vệ chế độ quân chủ. Ông Prayut Chan-O-Cha đã tuyên bố như trên trong phát biểu đầu tiên về đường lối của chính phủ mới.

Lời cảnh báo của vị tân Thủ tướng Thái được đưa ra sau khi Tổ chức Ân xá Quốc tế, vào hôm qua, đã tố cáo hiện tượng số người bị bắt về tội khi quân tại Thái Lan lên đến mức cao chưa từng có từ khi xảy ra cuộc đảo chính vào tháng Năm vừa qua : 14 người đã bị truy tố về tội danh này trong vòng 4 tháng.Luật bảo vệ chế độ quân chủ Thái được xem là một trong những đạo luật nghiêm khắc nhất thế giới, người vi phạm – bị cho là có hành vi phỉ báng nhà vua, hoàng hậu, thái tử v.v… – có thể bị đến 15 năm tù giam.

Từ khi đảo chính lên nắm quyền, Tướng Prayut Chan-O-Cha đã nhiều lần nhấn mạnh trên tầm quan trọng của chế độ quân chủ, và hôm nay, trong phát biểu về đường lối của ông trước Quốc hội Thái, ông khẳng định quyết tâm bảo vệ định chế này, và ông hứa sẽ sử dụng tất cả « các biện pháp hợp pháp thích hợp, biện pháp tâm lý và công nghệ thông tin’ để trừng trị những kẻ có dụng ý xấu.

Theo Thủ tướng Chan-O-Cha : « Chế độ quân chủ là cột trụ chủ yếu của đất nước Thái… tạo thành sự đoàn kết quốc gia. »

Trong báo cáo hôm qua, 11/09, Tổ chức Ân xá Quốc tế nêu số người bị bắt cao nhất từ trước đến nay trong một thời gian ngắn và những trường hợp quá đáng trong việc bảo vệ chế độ quân chủ này, chẳng hạn trường hợp một nhạc sĩ bị kết án 15 năm tù vào tháng 8 vừa qua, vì bị cho là đã đưa lên mạng Facebook vào năm 2010 và 2011 những lời lẽ xúc phạm đến nhà vua.

Phát ngôn viên của chính phủ Winthai Suvaree đã bác bỏ lời tố cáo của Ân xá Quốc tế, cho rằng số người bị bắt không gia tăng.

Giới quan sát nhấn mạnh trên tính chất chính trị, vì những người bị liên lụy phần đông là người phe Áo đỏ ủng hộ cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra và bà em Yingluck.