RỐT CUỘC PHẠM BÌNH MINH CŨNG QUY MÃ

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao VN Phạm Bình Minh sắp thăm Hoa Kỳ

(VOA) 19.09.2014 Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh sẽ đi thăm Washington vào đầu tháng 10 sắp tới để tham khảo ý kiến với Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ John Kerry.
Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế tại Washington (CSIS) nói các cuộc họp giữa hai vị Ngoại trưởng là một diễn đàn để đề ra những bước cụ thể và đào sâu hơn quan hệ đối tác toàn diện đã được loan báo khi Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang đến thăm Tòa Bạch Ốc vào tháng Bảy năm 2013.

Câu chuyện ngoại trưởng chxhcnVN đi Mỹ thiệt là nhiêu khê.

Khởi đầu là câu chuyện cái giàn khoan chệt HD 981 “ hạ đặt “ sai chỗ, sâu vào Khu vực Đặc quyền Kinh tế VN tới 81 hải lý, nghĩa là cách cù lao Lý Sơn, Đà Nẳng 119 hải lý. Nói hạ đặt là nói né. Sự thật là tàu khựa xâm lấn vào thềm lục địa VN rõ ràng chớ chẳng phải chỉ là khiêu khích.

Trước sự thể như vậy, Ngoại trưởng Hoa Kỳ nhắn tin mời ngoại trưởng Phạm Bình Minh qua Mỹ bàn tính. Được lời như cởi tấm lòng, Phạm Bình Minh chực bay sang Mỹ cầu cứu.
Nhưng mà còn hai chỗ kẹt: Một là qua mặt thiên triều là kẹt nặng. Hai là Bộ Cá Tra Ba Đình chưa ai dám quyết định. Rốt cuộc, đảng ta quyết định ởm ờ: Cử quỉ viên BCT Phạm Quang Nghị, trùm thành Hà đi thay Phạm Bình Minh, cũng giống như thân phụ Nguyễn Cơ Thạch là người không ưa chệt.

Về phía Mỹ, dẫu Minh hay Nghị qua gặp thì cái qui trình ngoại giao vẫn chạy theo program ấn định, nghĩa là Thượng viện vẫn ra quyết nghị đòi tàu khựa rút cái giàn khoan xâm lấn vùng ĐQKTVN, trả lại hiện trạng Biển Đông như cũ.

Trước sự thể như vậy, thiên tử chệt làm sao không tức giận bèn hô: Đứa con hoang đàng An Nam hãy quay trở về nhà. Vậy là đảng ta lật đật sai tên mặt mâm Lê hồng Anh, quỉ viên BCT thay mặt Tổng bí thư chi bộ An Nam Trọng lú sang thiên triều thỉnh tội.

Sở dĩ bài viết với giọng ởm ờ, hí hước là bởi câu chuyện “ Đại tướng “ Lê Hồng Anh mà chẳng chút anh hùng: Trước mặt chệt Tập, hai tay cầm tờ giấy đọc, trông thật là mất thể thống. Chỉ còn có nước, thay vì ngồi trên ghế đọc, tuột xuống quỳ cầm giấy đọc thì giống y triều thần quỳ đọc sớ tâu lên thiên tử!
Rốt cuộc là thỉnh nhận 3 điều huấn lệnh còn khắc nghiệt hơn 16 chữ vàng 4 tốt trước đây.

Đã vậy thì chớ, Phạm Bình Minh cũng đâu được đi Mỹ để vớt lại chút mặt mày, không đến nổi lộ liểu là thần phực chệt khựa.

Chính Phạm Bình Minh phải đem đầu qua hội chợ Quảng Tây ( Hội chợ ASEAN – Trung quốc – CAEXPO ) gặp phó thủ tướng tàu Trương Cao Lệ tái cam kết:

“ Về quan hệ Việt Nam-Trung Quốc, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh khẳng định Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam hết sức coi trọng việc phát triển quan hệ láng giềng hữu nghị truyền thống với Đảng, Nhà nước và nhân dân Trunng Quốc; phía Việt Nam sẵn sàng cùng phía Trung Quốc thúc đẩy quan hệ hai nước có những bước phát triển mới thực chất và sâu rộng hơn nữa trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế-thương mại, đầu tư, khoa học kỹ thuật, du lịch, giáo dục, văn hóa… “

Câu chuyện nầy xãy ra vào ngày 15 tháng 9, thì quả nhiên ngày 19 tháng 9, VOA loan tin Phạm Bình Minh quy mã vào tháng 10 như trích dẫn ở trên.

Như vậy xem ra cái trò chú nhỏ An nam cộng chơi trò đu dây không đi đến đâu.
Cho nên, khi đọc bài “ Đu dây được đến bao giờ? “ của Nguyễn Hưng Quốc, gã nhà quê tui mau mắn trả lời gọn một câu: “ Cho đến khi việt cộng sụp đổ hay Việt Nam biến thành tỉnh chệt. “

Nguyễn Nhơn