Công an Trung Quốc tấn công “du lịch hôn nhân” trá hình


Đằng sau các trang mạng “môi giới hôn nhân” là cả một mạng lưới hoạt động mại dâm và buôn bán phụ nữ trá hình. Công an Trung Quốc tuyên chiến với các trang mạng mời chào các dạng du lịch ở nước ngoài, dành cho các quý ông độc thân tìm kiếm "vợ nước ngoài”, tờ China Daily hôm nay 15/09/2014 cho biết.

Trả lời phỏng vấn tờ China Daily, ông Wang Ying, quan chức cao cấp Bộ Công an, chuyên trách chống nạn buôn lậu người, khẳng định công an Trung Quốc sẽ tăng cường giám sát chủ yếu tại các ga đường bộ, hải cảng và các con lộ phụ mà bọn buôn lậu thường sử dụng.Trung Quốc là quốc gia có tỷ lệ nam-nữ chênh lệch nhiều nhất. Chính sách một con duy nhất và nạn phá thai bất hợp pháp do lối suy nghĩ cổ hủ “trọng nam” là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến sự mất cân đối về dân số. Điều này đã làm sinh sôi nảy nở nhiều dịch vụ môi giới tìm bạn ở nước ngoài, nhất là ở những vùng nông thôn ngày càng “khan hiếm” phụ nữ.

Theo tiết lộ của tờ China Daily, đàng sau một số dịch vụ “môi giới hôn nhân” đó lại là các mạng lưới buôn bán phụ nữ. Những phụ nữ trẻ này được hứa hẹn gặp gỡ những đàn ông Trung Quốc giàu có, nhưng thực tế đã bị lừa gạt và bị bắt cóc, sau đó hoặc bị đem bán tại các vùng nông thôn, hoặc bị cưỡng ép làm nghề mại dâm.

Tuy nhiên, tờ báo cũng đưa ra con số ước tính các nạn nhân nước ngoài bị các hãng môi giới này lừa gạt đưa qua Trung Quốc. Vào tháng 12 năm rồi, cảnh sát tỉnh Phúc Kiến đã giải thoát được 28 phụ nữ Việt Nam và bắt giữ khoảng 60 nghi phạm, làm việc chủ yếu tại nhiều dịch vụ môi giới.