Ca sĩ 'siêu sao' ở Việt Nam đòi cát sê gấp 5 lần ở Mỹ

VIỆT NAM (NV) - Cát sê của ca sĩ tại Việt Nam luôn là điều nhạy cảm mà giới bầu sô và chính những người trong cuộc không muốn công bố. Bởi có những “siêu sao” đòi giá đến cả tỉ đồng, cao gấp 5 lần ở Mỹ.Hà Hồ - một trong những ca sĩ Việt có cát sê cao ngất ngưởng. (Hình: báo Ðất Việt)


Cát sê ca sĩ lâu nay luôn là “con số bí ẩn,” nên để có những con số chính xác rất khó. Bởi nếu lên mặt báo sẽ bị cơ quan thuế vụ để ý. Kế là dễ nảy sinh sự so sánh dẫn đến các bầu sô dễ thắc mắc khi thương lượng giá cả.Trường hợp một số ký độc quyền với các trung tâm ca nhạc, lộ cát sê cũng đồng nghĩa với việc họ phải chiết khấu thù lao cho trung tâm nhiều hơn.

Những ngôi sao có tên tuổi thường có đại diện để thương thảo giá cát sê tùy theo mỗi chương trình. Ca sĩ sẽ là người quyết định nhận lời hay từ chối.

Theo VietnamNet, với những ca sĩ đình đám như: Mỹ Tâm, Tuấn Hưng, Hồ Ngọc Hà, Thu Minh, Tùng Dương, Thanh Lam, Hồng Nhung, Mỹ Linh, Thủy Tiên, Ðàm Vĩnh Hưng, Lệ Quyên, Quang Lê... mức giá để họ nhận lời tham gia các chương trình biểu diễn, ra mắt sản phẩm, hội nghị khách hàng, phòng trà, làm giám khảo các gameshow... dao động từ $2,300 đến $5,000, thậm chí là $7,500 hay $24,000.

Cát sê của Thanh Thảo, Hồ Quỳnh Hương, Quang Dũng, Trọng Tấn, Anh Thơ, Ðan Trường, Cẩm Ly, Quang Hà, Nguyễn Ngọc Anh, Hiền Thục, Phương Thanh... hay những gương mặt trẻ như Sơn Tùng M-TP, Dương Triệu Vũ, Bùi Anh Tuấn, Noo Phước Thịnh, Minh Hằng, Văn Mai Hương, Phương Mỹ Chi, Ðông Nhi,... dao động từ $2,000 đến $7,000/sô.

Không phải là cái tên đình đám nhất làng nhạc Việt nhưng cát sê của các ca sĩ như: Tấn Minh, Nguyên Thảo, Ðức Tuấn, Hà Anh Tuấn, Uyên Linh, Ðinh Hương, Hồ Trung Dũng, Nguyễn Ðình Thanh Tâm... hay Cát Tường, Trúc Nhân... cũng ở khoảng $1,800 đến $3,700/sô.

Tuy nhiên, trong một vài trường hợp giá cát sê của ca sĩ bỗng dưng được “hét” với con số không ngờ. Anh B. - người phụ trách truyền thông các chương trình ca nhạc uy tín của Hà Nội tiết lộ một đơn vị tổ chức sau khi thương thảo đã “sốc” khi đại diện của nữ ca sĩ T. ở Sài Gòn đưa ra giá $50,000 cho 1 đêm diễn.

Tiết lộ với VietNamNet, ca sĩ T.H. từng nói rằng vì không thích ông giám đốc một công ty nổi tiếng chuyên sản xuất các cuộc thi thu hút hàng triệu lượt người xem trên truyền hình nên khi được ngỏ lời mời làm giám khảo Giọng Hát Việt Nhí, anh đã đưa ra mức thù lao $50,000.

Là một bầu sô có nhiều kinh nghiệm trong việc tổ chức các show ca nhạc tại Hà Nội, chị O. tiết lộ ca sĩ B.K. lần đầu tiên về nước nhận cát sê $50,000.

“Với mức thù lao 1 tỉ, B.K không chỉ hát hai đêm (một ở Sài Gòn, một ở Hà Nội) mà theo tôi được biết nam ca sĩ còn phải vào Ðà Nẵng chụp ảnh và có một buổi hát giao lưu cho khách VIP nghe. Là một người hay tổ chức các sô diễn tôi thấy đây là mức giá thỏa đáng, không quá cao” - bầu sô O. nói.

Tất nhiên, không loại trừ có những trường hợp ca sĩ hoặc làm cao hoặc nhân cơ hội viện các lý do đòi hỏi nói quá giá trị cát sê thực của mình hòng đẩy giá cát sê. (Tr.N)