Bắc Kinh kêu gọi gia tăng đàn áp ở Tân Cương


Mai Vân - Theo AFP hôm nay, 12/09/2014, ngành Tư pháp Trung Quốc mong muốn thủ tục xét xử phải được nhanh chóng tăng cường ở vùng Tân Cương. Mục tiêu nhằm trừng trị các thành phần xấu, từ những kẻ khủng bố cho đến giới cực đoan tôn giáo hay chế tạo vũ khí.

AFP trích dẫn Tân Hoa Xã, cho biết là Viện Kiểm sát Tối cao Trung Quốc đánh giá là guồng máy tư pháp phải "ưu tiên bảo vệ Trung Quốc, chống lại 3 thế lực tội ác : khủng bố, ly khai, cực đoan". Các tòa án phải tiến hành nhanh chóng hơn các vụ xét xử về tội khủng bố và ra phán quyết có tính chất « làm gương ».Chỉ thị này gây lo ngại nơi giới bảo vệ nhân quyền : Đại diện Human Rights Watch ở Trung Quốc, Maya Wang, e ngại sẽ xảy ra hiện tượng lạm quyền, vì có rất ít thông tin về cách đối xử với những kẻ bị tình nghi ở Tân Cương.

Chính quyền Bắc Kinh luôn tố cáo người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương là đã tiến hành khủng bố, phá hoại ở Tân Cương và những nơi khác với mục tiêu thành lập một Nhà nước độc lập.

Giới ly khai Duy Ngô Nhĩ và bảo vệ nhân quyền quy trách nhiệm cho Bắc Kinh về các vụ tấn công, khẳng định rằng chính chính sách đàn áp của Trung Quốc đã gây nên tình trạng tức nước vỡ bờ.