Ba người dân oan bị kết án từ 12 tháng đến 18 tháng tù

HÀ NỘI (NV) .- Ba người dân Dương Nội chống nhà nước cướp đất đã bị kết án từ 12 tháng đến 18 tháng tù trong một phiên xử ở Hà Nội ngày 19/9/2014 mà thân nhân và nhân chứng không được tham dự.


Ông Trịnh Bá Khiêm , bà Cấn Thị Thêu và ông Nguyễn Văn Thanh trong phiên xử ở Hà Nội ngày 19/9/2014. Ngồi trong phòng xử là toàn Công an CSVN, thân nhân bị cáo không được vào. (Hình: DLB)

Phiên tòa sơ thẩm xử ông Trịnh Bá Khiêm và vợ là bà Cấn Thị Thêu cùng ông Nguyễn Văn Thanh với cáo buộc "Chống người thi hành công vụ" trong vụ cưỡng chế đất tại phường Dương Nội quận Hà Đông ngày 25/4/2014 vừa qua.


Vào ngày cưỡng chế đất vừa kể, cả ngàn Công an, Cảnh sát cơ động, dân phòng và cán bộ địa phương đã được huy động để đàn áp khoảng hơn một trăm nông dân dựng lều giữ đất mà nhà cầm quyền cướp lấy rồi giao cho một công ty tư nhân lập dự án xây dựng.

Như tất cả các vụ "giải tỏa đền bù khác", người dân chỉ được đền bù một số tiền rất nhỏ, không đủ để mua lại một mảnh đất nhỏ hơn như thế để sinh sống. Trong vụ đàn áp này, nhà cầm quyền quận Hà Đông còn đư tới cả lực lượng quân đội để đàn áp dân. Khoảng 10 người đã bị bắt giữ và đưa ra tòa chỉ có 7 người, theo các tin tức mới đây.

Ngày 15/9/2014, hai dân oan Dương Nội là Nguyễn Thị Ngân và Nguyễn Thị Toàn đã bị kết án mỗi người 6 tháng tù giam vì bị vu cho tội "chống người thi hành công vụ". Trong phiên tòa ngày Thứ Sáu 19/9, ông Trịnh Bá Khiêm bị kê uán 18 tháng tù, bà Cấn Thị Thêu bị kêu án 15 tháng tù, còn ông Lê Văn Thanh bị kêu án 12 tháng tù.

Trong vụ cưỡng chế ngàt 25/9/2014, bà cấn Thị Thuê chỉ leo lên một cây cao để quay phim cảnh cưỡng chế mà bị kết tội "Chống người thi hành công vụ". Để bắt bà, theo tin tức tường thuật trên các blogs lề trái, bà Công an đã cho cán bộ "leo lên cây, đánh thuốc mê, đẩy vào xe xúc rồi cẩu xuống đất".

Bà Thêu cũng như nhiều người dân khác tham gia chống cưỡng chế giải tỏa bất công đã bị hành hung dã man. Toàn bộ đất đai, diện tích hoa màu rộng 32 hecta của dân Dương Nội đã bị Công an đưa xe ủi phá sạch. Nông dân Dương Nội đã đi biểu tình, khiếu kiện suốt nhiều năm qua, từ tại quận Hà Đông đến các cơ quan trung ương của đảng và nhà nước quốc hội ở Hà Nội đều bị làm lơ.


Biểu tình trên phố Hà Nội đòi trả tự do cho vợ chồng ông Trịnh Bá Khiêm, bà Cấn Thị Thêu và ông Nguyễn văn Thanh nhân có phiên xử ngày 19/9/2014. (Hình: DLB)
Theo luật sư Trần Thu Nam, người bảo vệ pháp lý cho bà Cấn Thị Thêu, viết trên trang Facebook của ông thì ông đã bỏ về nửa chừng vì chủ tọa phiên tòa cản trở bào chữa và phiên tòa vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng hình sự.

“Thật sự là điều thất vọng. Sau khi kiểm tra những người có mặt, vắng mặt tại phiên toà, Hội đồng xét xử không hỏi ý kiến của Luật sư và các bị cáo về việc mắng mặt của các nhân chứng. Luật sư không thấy có mặt nhân chứng trong danh sách triệu tập hỏi thì được nói là do sai lỗi đánh máy, không đưa tên vô danh sách.”

LS Trần Thu Nam lể lại như vậy và viết tiếp rằng ông thấy phiên toà có những dấu hiệu không bình thường vì “Các bị cáo bị xét xử về tội danh chống người thi hành công vụ nhưng các nhân chứng có mặt tại phiên toà toàn công an, những người dân chứng kiến khách quan không ai được triệu tập đến. Luật sư xin thay đổi Thẩm phán đồng thời là chủ toạ phiên toà nhưng đã không được chấp nhận”.

Ông Nam cho biết “Sau khi luật sư hỏi một số công an là người có quyền và nghĩa vụ liên quan, bắt đầu bộc lộ những lời khai giả dối. Công an Bính nói rằng khoá tay trái bà Thêu vào tay phải của mình, khi luật sư đưa ra bức ảnh rằng viên công an này đang dùng tay trái kéo bà Thêu thì ngọng.”

Theo luật sư Nam, khi luật sư bắt đầu đưa ra quan điểm bào chữa thì “vị chủ toạ ngắt lời liên tục, cản trở luật sư bào chữa. Do không thể thực hiện được việc bào chữa, và kết quả bào chữa đối với phiên toà này chắc chắn sẽ không được xem xét. Vì vậy, hai luật sư đã ra về không tiếp tục phiên toà. Nền tư pháp VN không phục vụ nhân dân mà phục vụ nhóm lợi ích.”

Theo ông Nam, những người dân vô tội đang bị đưa vào tù vì dám chống đối đến nhóm lợi ích này, một kiểu lạm dụng quyền lực, lạm dụng nhà tù. (TN)