ĐỨC QUỐC:10 NĂM NHÓM CẦU NGUYỆN VÀ HỘI CÁC BÀ MẸ CG. MỪNG KÍNH THÁNH QUAN THẦY MONICATôi nhận thơ mời đến tham dự thánh lễ mừng kính Thánh Monica quan thầy của Hội Các Bà Mẹ Công Giáo thuộc hai giáo phận Padeborn & Essen vào lúc 10giờ ngày thứ bảy 02.08.2014, đồng thời hôm nay cũng là dịp mừng 10 năm của nhóm cầu nguyện hàng tuần cho quê hương và giáo hội nên đến dự thánh lễ và mừng chung luôn. Thánh lễ hôm nay khá đông người tham dự khoảng trên 200 trăm. 
Trong thánh lễ mừng hôm nay cũng có 4 chị với nghi thức gia nhập vào Hội Các Bà Mẹ Công giáo.

Đây là sự việc rất đáng trân trọng nơi quê hương thứ hai Đức Quốc này. Vì ở bên đây rất ít nơi có những Hội Đoàn Công Giáo Tiến Hành như thế. Tôi phải nói thêm một chút nữa là ở trên nước Đức này chỉ có vài vùng là đã tổ chức được những đoàn thể như CBMCG. để sinh hoạt với nhau, giúp đỡ nhau trong những kinh nguyện hàng ngày, và đồng thời cũng đóng góp tích cực cho những công việc mỗi khi có những đại lễ của vùng. Đây đúng là một tầm nhìn xa của cha Phêrô cựu Tuyên Úy của vùng này, ngài là người luôn nhã nhặn và ủng hộ tất cả những hội đoàn vi những hội đoàn luôn mang lại lợi ích cho việc tông đồ và cho những sinh hoạt của giáo hội.  

Trong bài chia sẻ Lm. Tuyên Úy Phanxicô Nguyễn Ngọc Thủy có nhắc đến một số điểm chính để xây dựng hạnh phúc dựa vào Thánh Kinh như sau:

1: Khi lập gia đình, chắc hẳn bất cứ người đàn ông nào cũng mong có được một người vợ hiền làm bạn trăm năm. Bởi theo Thánh Kinh thì“Ai tìm được vợ hiền là tìm thấy hạnh phúc, và tìm thấy được ơn Đức Chúa ban” (Cn 18,22) . Do vậy, kiếm được một người vợ khôn ngoan hiền hậu, đối với người đàn ông, là có được một kho báu không gì sánh kịp. 2: Có thể nói không người chồng nào mà không mong ước vợ mình luôn thực sự là một người phụ nữ hiền lành, nết na và chung thủy. Sách Huấn ca cũng viết như sau: “Phúc thay ai cưới được vợ hiền, / tuổi thọ sẽ tăng lên gấp đôi. Vợ đảm đang khiến chồng được sung sướng, / được an vui suốt cả cuộc đời. Vợ hiền là số tốt phận may, / dành cho những người kính sợ Đức Chúa…” (Hc 26, 1-3).


Bởi vậy, người phụ nữ hiền lành, nết na rất cần thiết cho hạnh phúc gia đình, bởi người mẹ ảnh hưởng việc nuôi dạy con nhiều hơn người cha, dạy dỗ chúng yêu thương và kính sợ Chúa. 
2: Người vợ ngoan hiền ấy biết xây dựng mái ấm gia đình, làm cho cả nhà vui vẻ, chồng con được bảo toàn: “Phụ nữ khôn ngoan xây dựng cửa nhà, phụ nữ dại dột tự tay phá đổ” (Cn 14,1). Nếu thiếu đức tính này gia đình trở thành một địa ngục, người chồng không muốn về nhà, con cái có thể sẽ bỏ nhà ra đi. 

Thường thì trong gia đình, phụ nữ nói nhiều hơn đàn ông. Vậy xin các cô, các chị, hãy noi gương thánh quan thầy Monica để biết nhẫn nại đừng vội nói to và kiên nhẫn trong cầu nguyện.  


Vợ chồng sẽ sống bình an 
Nếu chàng giả điếc và nàng giả câm” 
(Richard Taverner). 


Những lời nguyện là những tâm tư của qúy chị dâng lên Thiên Chúa:
- Xin cho chúng con biết noi gương thánh Quan Thầy Monica để cầu nguyện hãm mình dạy dổ con cái và xây dựng gia đình hạnh phúc để xứng đáng là con cái Chúa.
- Xin cho thế giới biết sống khiêm nhường để xây dựng hòa bình.
- Xin cho Đức Giáo Hoàng được sức khỏe và ơn không ngoan của Chúa Thánh Thần để dìu dắt Giáo Hội.
Xin chó các linh hồn tiền nhân được vào hưởng Thiên Nhan Chúa. v. v...

Cuối thánh lễ có các đại diện cúa các hội đoàn lên chúc mừng. Sau đó qúy chị chụp vài tầm hình lưu niệm với hai cha cố phêrô và cha Tuyên Úy.
Sáu cùng qúy chị mời tất cả sang hội trường giáo xứ dùng một bữa cơm thịnh soạn đầy vui vẻ. Đúng là ở đâu có qúy chị và mẹ hiền thì ở đấy có ăn ngọn và đầy tình yêu thương. Xin chúc mừng thánh quan thầy của qúy chị cũng như mừng 10 năm của nhóm cầu nguyện. 
Sau cùng xin kết thúc bằng bài thơ về thánh quan thầy của qúy chị.

Thanh Sơn 04.08.2014 


THÁNH MONICA "TÌNH MẪU TỬ" 

Tình "Mẫu Tử" sáng muôn đời bất diệt
Luôn hy sinh thua thiệt để cho con
Hơn tất cả những đổi núi dời non
Như Thánh Nữ Mo-ni-ca xin kể:

Hoa thơm ngát tỏa muôn đời vẫn thế
Mãi bay hoài tử tế đến muôn phương
Mo-ni-ca tấm lòng mẹ yêu thương
Ôi! cao cả ngát hương tình "hiền mẫu"

Bay theo con chẳng bao giờ chịu đậu
Bao đêm trường nung nấu vạn niềm đau
Như dao cắt nát lòng tim nhỏ máu
Quyết lên đường nương náu khắp tìm con

Mười bảy năm trong nước mắt mỏi mòn
Con hất hủi lòng son ôi! tan nát
Con trụy lạc lòng mẹ như muối xát
Nhưng đường tà chẳng át nổi hương kinh

Lời thơm hương bay lên mãi Thiên đình
Bao năm trường hy sinh cầu xin Chúa
Những hương kinh chẳng bao giờ tàn úa
Đến muôn đời "Lời Chúa" chẳng hề sai

Cho những ai luôn mãi van xin NGÀI
Au-gus-tin quay lại với niềm tin
Nhờ mẹ chàng liên lủy mãi van xin
Và hôm nay lòng tin anh bừng dậy!

Quay trở về ăn năn chàng bái lậy!
Bao nhiêu lời mẹ dậy vẫn trong tâm
Và hiểu ra bấy nhiêu năm đã lầm
Nay "Ánh Sáng" khai tâm vào "Chân Lý"

Qùy xin mẹ cho con cùng hiệp ý
Lễ khai tâm chuẩn bị bước lên đường
Trở về nhà hoa nở cả thiên hương
Và bay mãi bốn phương gương "người mẹ"

Mo-ni-ca người mẹ đẹp muôn vẻ
Đến muôn đời đẹp đẽ cho nhân gian
Nhìn tấm gương nhân đức qúa nồng nàn
Ngày hôm nay trần gian cùng mừng kính

Để muôn năm trần gian còn minh định
Mãi đời đời đẹp xinh "Tình Mẩu Tử".

Thanh sơn 

Xem hình