Trả lời Nhà báo Thế Huy qua bài: “Việt Thường, ông là ai?”

 Bài 1.   Những uẩn-khuất cần được làm sáng tỏ:


Kính gửi: Nhà báo Thế Huy,
Đồng kính gửi: Quý độc giả và thính giả của Hồn Việt UK online,


Thưa quý vị,Nhận được bài viết của Nhà báo Thế Huy từ Paris gửi, với tựa đề “Việt Thường, ông là ai?”. Trong bài viết, tác giả Thế Huy đã đề cập đến những thắc mắc và ưu tư của mình về tác phẩm và tác giả qua cuốn “Những tên đặc công đỏ trong phong trào đòi hỏi dân chủ cho Việt Nam”. Đồng thời, ông Thế Huy cũng có phần thắc mắc trực tiếp đến cá nhân cũng như vai trò tôi đảm nhận liên quan đến quyển sách trên và trang web Hồn Việt UK online.

Trước tiên, tôi Nguyễn Đức Chung, chủ trang Web Hồn Việt UK online kiêm chủ bút, xin được lần lượt trả lời những gì liên quan đến mình và những gì trong phạm vi đường hướng và mục tiêu chúng tôi đã, đang và luôn theo đuổi. Và tất nhiên, trong phạm vi hiểu biết cũng như trách nhiệm của cá nhân tôi trước công luận mà chính tôi đảm nhận trong vai trò chủ bút.


Thưa ông Thế Huy,

Không phải đến thời điểm này, mà trước đây, sau khi cuốn “Những tên đặc công đỏ trong phong trào đòi hỏi dân chủ cho Việt Nam” được nhà sách Văn Bút bên Hoa-kỳ ấn hành và tung ra thị trường, nhiều độc giả khắp nơi đã có cùng nhận xét như ông về ba tên đứng chung trên trang bìa của quyển sách.

Cận kề nhất là dư luận tại Anh quốc, trong giới sinh hoạt thường xuyên mà tôi có tham gia hay biết đến, và nhất là quý hội viên của Hội Cựu quân nhân QLVNCH tại Vương quốc Anh, hầu hết đều có thắc mắc tương tự.

Thêm vào đó, một số vị trong hội Cựu QN-QLVNCH tại Anh, đã đôi lần nhờ tôi liên lạc mời ông Việt Thường đến tham dự và “thuyết trình”. Nhưng kể từ khi tôi gặp và quen biết ông Việt Thường đến nay, chưa lần nào ông Việt Thường nhận lời mời đến nói chuyện trong các cuộc tổ chức sinh hoạt trên hay tham dự các cuộc biểu tình chống Cộng của Cộng đồng người Việt tỵ nạn CS tại Anh quốc với lý do “sức khỏe không cho phép”.

Ngoài ra, nhiều vi hữu tham dự trên các diễn đàn điện tử tại hải ngoại cũng đặt các câu hỏi tương tự, sau khi nghe những cuộc nói chuyện của ông VT bắt đầu từ Hồn Việt UK online; sau đó trên VOV, VietnamExodus, SBTN, Kỷ Nguyên 2000…


1.- Mở đầu bài viết, tác giả Thế Huy có ghi bài 1. Như vậy, theo chỗ tôi hiểu, ông sẽ còn các bài kế tiếp về chủ đề “Việt Thường, ông là ai?”. Và như đã thưa ở trên, trong vai trò chủ bút của trang Hồn Việt UK online, tôi xin sẽ trả lời những gì liên quan tới cá nhân mà liên đới đến vai trò của mình đảm nhận.

2.- Vâng, trong cuốn “Những tên đặc công đỏ trong phong trào đòi hỏi dân chủ cho Việt Nam”, sau nhiều lần ông VT yêu cầu và thuyết phục, tôi đã đồng ý để bút hiệu của mình là Nam Nhân cho ông Việt Thường in trong cuốn “Những tên đặc công đỏ trong phong trào đòi hỏi dân chủ cho Việt Nam” cùng với ông Lý Tuấn.
Lý do: Tôi đã tin tưởng vào lời thuyết phục của ông VT rằng: “Để cả nhóm ba người đứng tên thì giá trị quyển sách càng tăng. Dù hai anh không viết, nhưng cũng có góp công trong công cuộc phổ biến nó…”. Và chỉ vì mục đích có lợi cho công cuộc CHUNG là giải thế chế độ Cộng sản tại Việt Nam.

3.- Phần tôi, là một quân nhân trong Quân chủng Không Quân của Quân lực Việt Nam Cộng Hòa. Trước 30/4/1975, tôi phục vụ tại Sư Đoàn IV Không Quân, Cần Thơ.

4.- Chuyện ông Việt Thường bị “ung thư phổi”.  Khoảng hơn bốn năm trước, một lần qua điện thoại, ông VT đã cho tôi biết, ông ta đã “bị ung thư phổi thời kỳ cuối”, nên ông yêu cầu tôi phải nỗ lực hơn trong việc viết bài và đưa những “thông tin” do ông cung cấp lên Hồn Việt UK online cùng các diễn đàn điện tử…

Tin lời ông Việt Thường, tôi đã không ngại trả lời ông rằng, tôi sẵn sàng hiến tặng ông một lá phổi của tôi. Với tôi, một phần thân thể hay cả tính mạng nhỏ nhoi của mình là để mong đem lại lợi ích cho công cuộc CHUNG. Ông VT đã trả lời tôi: “…vì kỹ thuật y khoa hiện nay chưa thể ghép phổi được, nên đành chịu” và “rất cảm động” cám ơn tôi”. Nhưng thực tế, hơn bốn năm qua, ông VT còn hiện diện và vẫn đang thực hiện những gì sau khi đã bị loại khỏi Hồn Việt UK online.


Nhân đây, tôi cũng xin gửi lời tạ lỗi cùng quý độc giả và thính giả của Hồn Việt UK online, những người Việt Nam yêu nước chân chính, thực sự chống Cộng, về việc tôi đã vì quá tin tưởng vào ông Việt Thường là “người có kiến thức về Cộng sản”, từ đó có hành động thiết thực nhằm góp phần vào đại cuộc giải thể đảng Cộng sản Việt Nam, để sớm xây dựng lại một nước Việt Nam tự do, hạnh phúc không Cộng sản cho đồng bào và cường thịnh cho quốc gia dân tộc, mà tôi đã xem ông VT như một cố vấn trong đường hướng và mục tiêu hoạt động của chúng tôi một thời gian trước đây. Do đó, đã ảnh hưởng ít nhiều đến quý độc giả, thính giả của Hồn Việt UK online. Kính mong quý vị niệm tình thứ lỗi cho.

Ông VT trong những lần điện đàm với tôi trước đây, ông đã từng nói: “Tôi có khả năng nói có thành không, nói không thành có”!

Và cũng do đó, chính tôi đã quyết định gỡ bỏ tất cả bài viết, cũng như các phần phỏng vấn với ông VT, cùng những audio một số bài viết của ông VT mà tôi đã thực hiện.

Là một quân nhân của QLVNCH, tôi luôn tâm niệm: “Tổ Quốc – Danh dự và Trách nhiệm” của một người lính. Tôi hoàn toàn chịu mọi trách nhiệm của chính mình.

Trân trọng,

Anh quốc, ngày 20  tháng 8  năm 2014
Nguyễn Đức Chung