Rác nổi lềnh bềnh, nước thối nồng nặc 'tra tấn' người Sài Gòn

(VTC News) – Người Sài Gòn đang sống trong cảm giác lo sợ khi hàng ngày phải chịu đựng mùi hôi thối nồng nặc bốc lên từ kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè.
Cả đời ngửi mùi hôi thối

Thời gian gần đây, người dân sống dọc lưu vực kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè (đi qua 7 quận trung tâm TP.HCM gồm: 1, 3, 10, Phú Nhuận, Bình Thạnh, Tân Bình và Gò Vấp) phản ánh tình trạng nguồn nước kênh bốc mùi hôi thối trở lại, thậm chí xuất hiện cá chết dưới dòng kênh, dù tuyến kênh có dấu hiệu “hồi sinh” sau khi hoàn thành giai đoạn 1.

Rác nổi lềnh bềnh, nước thối nồng nặc 'tra tấn' người Sài Gòn
Người Sài Gòn đang kêu trời khi hàng ngày ngửi mùi hôi thối bốc lên từ kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè

Theo ghi nhận của phóng viên, mỗi khi mực nước kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè lên xuống do triều cường hay sau mỗi cơn mưa thì nguồn nước tại một số đoạn kênh trên địa bàn quận 3, Tân Bình, Phú Nhuận và Bình Thạnh, lại bốc mùi hôi rất khó chịu.

Chị Phạm Thị Hoa (ngụ đường Lê Văn Sỹ, quận 3) cho biết, thường xuyên chạy thể dục trên dòng kênh nhưng gần đây nguồn nước tự dưng bốc mùi hôi, thậm chí cá chết nổi lềnh bềnh mà trước đó không hề có.

"Tôi sống ở đây gần cả đời người, vậy mà đến nay vẫn phải hứng chịu những mùi hôi thối nồng nặc từ kênh NLTN. Cơ quan chức năng ‘hứa’ sớm khắc phục để người dân có cuộc sống tốt hơn, còn chúng tôi thì chờ đợi mỏi cả mắt vẫn không thấy đâu", nhiều hộ dân ngụ quận 3 ngán ngẩm.

Trao đổi với PV VTC News, GS.TS Lê Huy Bá, Viện trưởng Viện Khoa học công nghệ và Quản lý môi trường (ĐH Công nghiệp TP.HCM) cho biết, thời gian gần đây, môi trường nước trên các tuyến kênh, rạch địa bàn thành phố, trong đó đáng chú ý là dòng kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè lại ô nhiễm nguồn nước trở lại. 

Cụ thể, theo quan trắc, phần lớn các tuyến kênh này có nồng độ BOD5 (lượng oxy sinh hóa) đạt ngưỡng 3.200 đến 3.500 mmg/lít nước, vượt khoảng 10 lần so với tiêu chuẩn cho phép. Trong khi, lượng COD (oxy hóa học để xử lý và tiêu hủy chất hữu cơ) dao động từ 4.000 đến 4.500 mmg/lít nước, vượt 4 đến 5 lần mức quy định. 

Ngược lại, lượng DO (oxy hòa tan) xuống mức 0 mmg/lít nước – mức khiến cho cá không thể sống nổi do thiếu oxy để trao đổi khí trong môi trường nước. 

Theo ông Bá, lượng oxy hòa tan phải đạt từ 6 đến 7 mmg/lít nước thì cá mới sống tốt dưới nước. Điều này gây nên hệ quả là cá vừa thả ra nước đã chết. Đáng nói hơn, tại tuyến kênh vừa mới nạo vét và xây dựng hoàn thành như kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè, màu nước có hiện tượng đen trở lại, bốc mùi hôi thối. 

"Nguyên nhân một phần là do mùa mưa đến, và phần lớn là do nhà máy xử lý nước thải vẫn chưa được xây dựng nên nguồn nước vẫn chưa sạch", GS.TS Lê Huy Bá nhận định. 

Để minh chứng cụ thể hơn, TS Hồ Long Phi, Giám đốc Trung tâm Quản lý nước và Biến đổi khí hậu (ĐH Quốc gia TP.HCM) nói, thực tế việc bốc mùi hối thối trở lại trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghèdo TP.HCM đang trong cao điểm của mùa mưa, khi đó cộng với mực nước triều thì nước sông Sài Gòn sẽ dâng cao hơn mực nước trong kênh. 

Nếu không đóng cửa xả chính ra sông Sài Gòn sẽ gây ngập cho các quận trung tâm thành phố. Do đó, cơ quan chức năng thành phố đành chấp nhận đánh đổi giữa chuyện ngập với tình trạng ô nhiễm nguồn nước.
 
Theo đó, thay vì mở cửa xả thường xuyên (trong mùa khô) để nước sông Sài Gòn vào rửa nguồn nước trong kênh thì bây giờ phải bịt lại. Nguồn nước dù được xử lý qua nhà máy Thị Nghè (quận Bình Thạnh) vẫn bốc mùi thối. Tuy nhiên, mùi hôi thối một phần do nước mưa, phần nữa do nước sinh hoạt từ nhà dân.

Vẫn phải chờ!

TS Hồ Long Phi giải thích, thực tế hiện nay, nguồn nước sinh hoạt của nhà dân đều được thu vào các tuyến cống hộp để chuyển về nhà máy xử lý nước thải Thị Nghè chứ không chảy trực tiếp vào kênh.

Rác nổi lềnh bềnh, nước thối nồng nặc 'tra tấn' người Sài Gòn
 Không chỉ hứng chịu mùi hôi thối, con kênh này thường xuất hiện nhiều xác người khiến người dân lo lắng (Ảnh Phan Cường)
 
Thế nhưng, trong mùa mưa, khi mực nước kênh dâng lên sẽ tràn vào các tuyến cống này, làm cho nguồn nước thải trên bị rò rỉ vào kênh, khiến nước kênh bị ô nhiễm và bốc mùi. Thậm chí, nguồn nước trong mùa này chuyển thành màu đen, khiến cá chết là điều đương nhiên. 

“Đoạn kênh ảnh hưởng nặng nề nhất là tại các tuyến đường Lê Văn Sỹ, Hoàng Sa, Trường Sa… (khu vực quận 3 và Tân Bình) do ở cuối nguồn nên nguồn nước càng bị ứ đọng lại”, TS Hồ Long Phi lý giải.

Trước vấn đề trên, ông Phan Châu Thuận, Giám đốc Ban quản lý dự án vệ sinh môi trường TP.HCM (lưu vực Nhiêu Lộc – Thị Nghè) cho hay, thực tế, hệ thống nước hiện nay trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè mới chỉ đạt loại B về các tiêu chuẩn quy định vì nhà máy xử lý nước thải Thị Nghè mới chỉ thu gom rác và xử lý thô để đổ ra sông Sài Gòn. 

Nếu nguồn nước đạt tiêu chuẩn loại A thì phải chờ xây dựng nhà máy xử lý nước thải tại quận 2 để xử lý triệt để nguồn nước từ 7 quận trung tâm. 

Theo ông Thuận, sở dĩ hiện vẫn chưa xây dựng được nhà máy do tắc vốn. Lý do là chính quyền thành phố vẫn đang chuẩn bị hồ sơ pháp lý đầy đủ và dự kiến cuối năm 2014 mới đàm phán vay vốn với Ngân hàng Thế giới (WB) để tiến hành xây dựng nhà máy. 

Đây là hạng mục quan trọng nhất thuộc dự án "Vệ sinh môi trường, giai đoạn 2" có tổng kinh phí đầu tư hơn 500 triệu USD từ vốn vay WB và vốn đối ứng phía Việt Nam. 

“Chừng nào nhà máy hoàn thành thì nguồn nước mới được xử lý triệt để, còn bây giờ chúng ta đành phải chấp nhận xử lý nguồn nước bằng biện pháp tạm thời trước mắt”, ông Thuận nói.

Được biết, trước đó, lãnh đạo TP.HCM đặt ra yêu cầu cho Ban quản lý dự án vệ sinh môi trường phải hoàn thành mọi công tác liên quan trong tháng 6 để đàm phán với WB, nhằm bảo đảm đúng kế hoạch đề ra (từ năm 2014 đến 2019).  Tuy nhiên, đến thời điểm này dự án  vẫn nằm trên giấy.