Mỹ phải trở lại vũng lầy Irak


Chiến đấu cơ F/A-18C Hornet trong đội máy bay  đi oanh kích ở Irak. Ảnh chụp trên Hàng không Mẫu hạm USS George H.W. Bush, tại vùng Vịnh, ngày 08/08/2014
Chiến đấu cơ F/A-18C Hornet trong đội máy bay đi oanh kích ở Irak. Ảnh chụp trên Hàng không Mẫu hạm USS George H.W. Bush, tại vùng Vịnh, ngày 08/08/2014 Reuters
Mai Vân RFI
Chiến sự tại Irak đột nhiên sôi động trở lại, buộc Mỹ và phương Tây phải can thiệp. Le Monde hôm nay 11/08/2014 đã dành ảnh lớn trang nhất cho chiếc hàng không mẫu hạm George H-W Bush, với máy bay cất cánh đi oanh kích Lực lượng thánh chiến Nhà nuớc Hồi giáo (EI), với bên trên câu nói của ông Obama : « Sẽ không để hình thành một vương quốc Hồi giáo ở Syria và Irak ». Ở trang sự kiện bên trong, Le Monde nhìn thấy : « Barack Obama trở lại vũng lầy Irak ».
Theo Le Monde, từ khi cho quân đội mở lại chiến dịch ở Irak, câu hỏi đặt ra với chính quyền Mỹ là làm thế nào gây sức ép mạnh mà không sa lầy. Trên vấn đề này, Le Figaro nhận thấy rằng « con đường chật hẹp », tít bài xã luận trang nhất.
Tờ báo ghi nhận trước tiên là liên minh quốc tế mà Hoa Kỳ đã không thiết lập được trước khi tấn công chiếm Irak vào năm 2003, nay đang hình thành một cách tự nhiên để cứu giúp người Thiên chúa giáo vùng Kurdistan Irak chạy nạn. Pháp đã không hưởng ứng lời kêu gọi của George W Bush cách đây 13 năm, lần này đã chủ động vận động Liên Hiệp Quốc, và cử ngay Ngoại trưởng Fabius đến Irak.
Đến giờ các nước chỉ mới đặt ra vấn đề trợ giúp nhân đạo. Tuy vậy, khả năng can thiệp quân sự, dù chưa được chính thức nêu lên, sẽ không khỏi đặt ra một khi các cuộc oanh kích « với mục tiêu chọn lọc » của Mỹ cho thấy giới hạn của nó.
Le Figaro cho là quy mô can thiệp khó lường. Tờ báo so sánh : Ở Libya, Pháp và Anh đã mất nhiều tuần lễ oanh kích ồ ạt lực lượng của ông Khadafi. Bây giờ phải oanh kích như thế nào để cản trở kế hoạch của một ‘vương quốc Hồi giáo’ được võ trang cực kỳ hùng hậu và trên một địa thế rất phức tạp ?
Tờ báo cho rằng ai cũng thấy rõ là một cuộc chiến mới đang bắt đầu ở Irak, và trong một bối cảnh phức tạp, làm cho công việc của phương Tây thêm khó khăn : Họ hưởng ứng lời kêu gọi của lãnh đạo Kurdistan và Bagdad, trong lúc Israel tiếp tục chiến dịch ‘càn quét’ Hamas ở dải Gaza, gây nên nhiều thiệt hại nhân mạng nhưng không gặp trở ngại gì, bất quá là một sự quở trách, về nguyên tắc, của quốc tế.
Trong khi đó, Nga cũng đang nêu lên vấn đề ‘trợ giúp nhân đạo’ khẩn cấp ở Đông Ukraina, để cứu trợ người ly khai thân Nga bị bao vây và ném bom ở Donetsk.
Le Figaro nhắc lại Barack Obama bác bỏ mọi so sánh, nhưng tờ báo nhìn thấy là yếu tố Putin chỉ để lại một con đường eo hẹp cho Mỹ và Châu Âu ở Irak.
Le Figaro, trong hàng tít lớn, thông báo : « Pháp dấn thân vào Irak », nêu bật sự kiện Ngoại trưởng Pháp đã đến Bagdad và Erbil với hàng trợ giúp nhân đạo đầu tiên. La Croix nêu thảm cảnh người sơ tán với hàng tít ‘ Cứu giúp người Irak’.