Lạy Chúa, đó là Anh-Chị-Em, ''Người Nhà'' của con!

Cách đây một tuần, anh chàng Nhật (lai Đức) nói với tôi:
- Đồ ăn Việt Nam ngon nhất. Nếu đầu bếp Việt Nam kết hợp với đầu bếp Nhật để mở nhà hàng Việt-Nhật thì hay lắm!
Tôi hỏi anh ta:
- Bạn có biết ai là đầu bếp giỏi nhất không?
- Phan chứ ai!
- Trật lất!
- Bà xã của Phan!
- Cũng trật nốt!
- Má của Phan!
- Lại trật nữa!
- Hai đứa mình!
- Cũng trật luôn!
-Vậy ai?
- Đầu bếp giỏi nhất thế giới là..., là..., là cái bụng đói, cơn đói bụng!
- Hay quá! Tục ngữ của Việt Nam, hỡ?
- Không! Của Đức! Nhưng người Đức (mà mình đã hỏi như thế) đều không ngờ rằng câu ấy là của Đức! Còn câu này ''Giấc ngủ là anh-em của sự chết.'' là của Việt Nam hay của Tàu?
- Việt Nam!
- Của Đức. Mình hỏi rất nhiều người Đức mà chẳng ai biết là của chính nước họ! Ngủ không chỉ là việc nhắm mắt trong tình trạng các cơ bắp, hệ thần kinh thư giãn. Ngũ cũng là thái độ vô cảm, thờ ơ, khoanh tay trước nỗi đau của đồng loại. Cho nên, ngũ kiểu ấy là CHẾT về mặt tâm linh. Mình hỏi nữa nè: Ai là người tồi tệ nhất?
- Bin Laden!
- Không!
- Sadam Hussein!
- Không!
- Vậy thì ai?
- Chính trị gia!
- Ôi, đúng quá!
- Xin chớ vội, bạn ơi! Nói đúng hơn là tuyệt đại đa số chính khách vì họ nói thì hay, mà ''vỗ tay'' lại dỡ! Họ không hiểu hay cố tình gạt sang một bên ngữ nguyên Hylạp POLIS là thành phố có văn minh, văn hóa, sự hài hòa, cảm thông, công lý, hòa bình, bác ái, tình huynh đệ... Hiện nay, theo ''Goodcountry'', Ái nhĩ lan là nước được xếp hạng nhất trong mười quốc gia đứng đầu Thế Giới vì có các tiêu chuẩn như đã nêu. Dĩ nhiên chỉ là tương đối và theo cách đánh giá của Goodcountry! Còn tuyệt đối thì tìm đâu ra ở cõi đời này?! Danh sách mười ấy nước là:
1- Ái nhĩ lan
2- Phần lan
3- Thụy sĩ
4- Hòa lan
5- Tân Tây lan (New Zealand)
6- Thụy điễn (Suède)
7- Vương Quốc Anh
8- Na uy
9- Đan mạch
10- Bỉ
Xin mời quý vị vào xem
a- Video:

Thế Giới Nhìn Từ Vatican 22-28/08/2014:Thảm trạng nhân đạo tại Iraq

(ĐHY Louis SakoHoa Kỳ phải chịu trách nhiệm lịch sử và luân lý với Kitô hữu Iraq. Đức Thánh Cha gọi điện thoại cho gia đình ký giả Công Giáo bị quân khủng bố Hồi Giáo IS chặt đầu.)
b- bài viết (đã có trong Video) về việc Đức Giáo Hoàng thương ''Anh-Chị-Em, Người-Nhà'' của Ngài:
Đức Thánh Cha giúp 1 triệu mỹ kim cho người tị nạn Iraq
Lm. Trần Đức Anh OP8/23/2014
VATICAN. ĐTC Phanxicô đã giúp 1 triệu mỹ kim để góp phần cứu trợ các tín hữu Kitô và những người tị nạn khác ở Irak.
Số tiền này được chính ĐHY Fernando Filoni, Tổng trưởng Bộ truyền giáo, đặc sứ của ĐTC, mang tới cho dân tị nạn trong cuộc viếng thăm của ngài tại thành phố Erbil ở miền bắc Irak từ ngày 12 đến 20-8 vừa qua.
Trong cuộc phỏng vấn dành cho hãng tin Công Giáo Hoa Kỳ, ĐHY Filoni cho biết 75% ngân khoản được trao cho các tín hữu Công Giáo và 25% dành cho cộng đoàn người Yézidi theo một tôn giáo hỗn hợp gồm Hồi giáo và các yếu tố tôn giáo truyền thống địa phương. ĐHY cũng nói: ”ĐTC sai tôi đi thực hiện sứ vụ nhân đạo, chứ không phải sứ vụ ngoại giao. Đó cũng là điều tôi nhấn mạnh với các vị lãnh đạo chính quyền.
Trong cuộc phỏng vấn dành cho 3 tờ báo ở Italia (Corriere della sera, Avvenire và La Repubblica), ĐHY đề nghị LHQ tổ chức một đội quân mũ xanh để bảo vệ các tín hữu Kitô bị quân Hồi giáo ISIS trục xuất khỏi gia cư vì không chịu trở lại Hồi giáo. ĐHY cũng nói đến các nhóm khủng bố Hồi giáo: ”Các nhóm này hoạt động mạnh, với võ khí đầy đủ và tối tân, và nhiều tiền bạc. Người ta đặt câu hỏi: làm sao việc chuyển những số tiền và các võ khí như thế có thể chuyển giao mà những người có nhiệm vụ kiểm soát lại không làm gì?” (Ansa 23-8-2014)
Đức Thánh Cha tái lên án bạo lực vô lý
Trong thư chia buồn với thân nhân ký giả James Wright Folley người Mỹ, bị lực lượng thánh chiến Hồi giáo ISIS chặt đầu, ĐTC Phanxicô tái lên án bạo lực vô nghĩa lý và kêu gọi cầu nguyện cho hòa bình và hòa giải giữa mọi thành phần của gia đình nhân loại.
Thư chia buồn của ĐTC được ĐHY Quốc vụ khanh Tòa Thánh Pietro Parolin chuyển đến cho song thân của ký giả Folley qua trung gian của Đức TGM sở tại và được công bố trong thánh lễ cầu nguyện cho ký giả James Folley 40 tuổi, ở Rochester, New Hampshire hôm 24-8-2014, với sự tham dự của hàng trăm người.
ĐTC cho biết ngài hiệp với nỗi đau buồn của thân nhân, bạn hữu và đồng nghiệp của ký giả Folley, cầu nguyện và bày tỏ sự gần gũi tinh thần với nhau. Ngài ”phó thác anh James cho lòng từ bi yêu thương của Thiên Chúa là Cha chúng ta, và hiệp với những người đang khóc thương anh cầu nguyện cho sự chấm dứt bạo lực vô nghĩa lý và khởi đầu sự hóa giải và hòa bình giữa mọi thành phần của gia đình nhân loại”.
Thánh Lễ do Đức Cha Peter Libasci chủ sự. Ngài nhấn mạnh tới sức mạnh mà ký giả Folley cũng như gia đình anh luôn kín múc từ đức tin Công Giáo. Ngài cũng cầu nguyện cho một ký giả khác người Mỹ, Steven Sotloff, 31 tuổi, cũng bị giam như con tin với ký giả Folley, cũng như cho các con tin khác đang ở trong tay nhóm thánh chiến Hồi giáo ở Irak.
Trước Thánh Lễ, song thân của anh James Folley, là ông bà John và Diane, đã cầu mong rằng cuộc sống và công việc của người con ông bà là một tấm gương cho tất cả những người bênh vực tự do báo chí và hòa bình trên thế giới. Ông bà cũng kêu gọi trả tự do cho các ký giả bị bắt cóc, đặc biệt là anh Steven Sotloff bị nhóm thánh chiến Hồi giáo đe dọa giết. (SD 25-8-2014)
Người viết và giới thiệu bài (từ Trang Radio Vatican)
Phan văn Phước