Gần có 900 người tử vong vì sốt xuất huyết Ebola

gan co 900 nguoi tu vong vi sot xuat huyet ebolaSố người chết vì dịch bệnh Ebola bùng phát ở Tây Phi đã lên tới gần 900 người, cùng với hàng chục trường hợp tử vong mới được báo cáo tại Guinea, Liberia và Sierra Leone.
Tổ chức Y tế Thế giới đã công bố những số liệu mới hôm thứ Hai, trong khi các viên chức tại Nigeria báo cáo trường hợp tử vong vì Ebola thứ nhì được xác nhận ở nước này – một bác sĩ chữa trị cho bệnh nhân đầu tiên của căn bệnh Ebola, đã qua đời ngày 25 tháng 7 tại Lagos.
WHO cho biết tổng số các trường hợp nhiễm bệnh ở 4 nước Tây Phi là 1.603 người, trong số này 887 người đã qua đời.
Trong khi đó, tin cho biết một bác sĩ người Mỹ bi nhiễm Ebola khi chữa trị cho các bệnh nhân ở Liberia đang trong tình trạng cải thiện, tại Bệnh viện thuộc Đại học Emory ở thành phố Atlantic, Hoa Kỳ.
Ông Purse nhân viên Hội từ thiện Cơ đốc giáo Samaritan cho biết bác sĩ Kent Brantly đã nhận được một liều thuốc huyết thanh thử nghiệm trước khi rời khỏi Liberia, và cũng nhận máu của một cậu bé 14 tuổi đã khỏi bệnh Ebola dưới sự chăm sóc của ông.
Một nhà truyền giáo người Mỹ bị nhiễm bệnh ở Liberia, bà Nancy Writebol, theo dự kiến sẽ được đưa bằng phi cơ đến Atlanta vào ngày thứ Ba. Bà cũng sẽ được chữa trị tại Bệnh viện Đại học Emory.
Bệnh sốt xuất huyết Ebola - Bệnh dịch nguy hiểm cho loài người. Bệnh sốt xuất huyết Ebola do siêu vi Ebola (Ebola HF) là một chứng bệnh nghiêm trọng, thường gây tử vong ở người và các loài động vật linh trưởng không phải là người (khỉ và tinh tinh).
Sốt xuất huyết do virus Ebola là bệnh truyền nhiễm cấp tính, nghiêm trọng.

Xem thêm: Bộ Y tế cảnh báo dịch sốt xuất huyết Ebola tràn vào Việt Nam

Những triệu chứng bênh nhân nhiễm vi rút Ebola

 
Thời kỳ ủ bệnh kéo dài khoảng 2-21 ngày. Bệnh thường khởi phát đột ngột với các biểu hiện sốt cao, đau đầu, đau khớp, đau cơ, mệt mỏi...
 
Những ngày sau, bệnh nhân có thể tiêu chảy, nôn, đau bụng, nổi ban, mắt đỏ, nấc. Một số người bị xuất huyết bên ngoài (xuất huyết kết mạc), xuất huyết nội tạng (xuất huyết tiêu hóa, thận, âm đạo...).
 
Một số bệnh nhân có thể hồi phục, trong khi một số khác không hồi phục được. Đây vẫn là một điều chưa được các nhà lâm sàng giải thích cặn kẽ.
 
Không có biện pháp điều trị tiêu chuẩn cho bệnh sốt xuất huyết Ebola
Ebola là bệnh chết người. Mức tử vong rất cao, có thể lên tới 90%. Không có vaccin, không có liệu pháp chữa trị hữu hiệu. Chỉ có thể làm trị liệu trợ giúp (supportive treatment) mà thôi.
 
Chẩn đoán bệnh trong giai đoạn sớm thường là khó, do các triệu chứng lâm sàng còn nghèo nàn và thường không đặc hiệu. Tuy nhiên, khi đã nghi ngờ nhiễm virus Ebola thì việc thực hiện các biện pháp cách ly hợp lý là rất cần thiết.
 
Hiện nay, chưa có biện pháp điều trị tiêu chuẩn cho bệnh sốt xuất huyết do siêu vi Ebola.