5 người Việt nhập lậu bị bắt, kẻ dẫn đường bị giết

5 người Việt nhập lậu bị bắt, kẻ dẫn đường bị giết
NOVA SEDLICA, Slovakia – Tình trạng di dân từ Việt Nam tìm đường qua Âu Châu và nhập cư bất hợp pháp vào Liên Hiệp Châu Âu vẫn tiếp diễn. Mới nhất là một vụ xảy ra vào sáng sớm thứ Bảy, 2 tháng Tám.

Theo tin của hãng AFP và đài RFI, lính biên phòng Slovakia đã bắn chết một tay buôn người tại vùng biên giới giữa Slovakia với Ukraine sau khi phát hiện người này cùng với một toán năm người Việt Nam vượt biên giới nhập cư bất hợp pháp vào quốc gia này. Slovakia là một trong 28 thành viên Liên Hiệp Châu Âu.
Theo tin của Bộ Trưởng Nội Vụ Robert Kalinak, sự việc xảy ra vào khoảng 3 giờ sáng gần làng Nova Sedlica, miền Đông Slovakia. Giải thích về lý do kẻ dẫn đường người Ukraine cho toán người Việt nhập cư lậu bị bắn chết, ông Bộ Trưởng Kalinak cho biết rằng người ấy là một thành phần “nguy hiểm và hung hăng,” võ trang bằng súng cưa nòng có khả năng bắn rất xa.
Theo, trong cuộc họp báo, Bộ trưởng Nội vụ Slovakia khẳng định rằng người bị bắn chết nằm trong danh sách đen của cảnh sát Slovakia, đã từng bắn vào lực lượng biên phòng nước này vào mùa hè năm ngoái.
Theo tường trình của ông Kalinak, sau khi hệ thống báo động phát hiện ra nhóm người nhập cư bất hợp pháp, lực lượng an ninh đã liên tiếp kêu gọi và bắn chỉ thiên để nhóm này dừng lại nhưng vô hiệu. Một vụ đấu súng đã xảy ra, tay buôn người bị thương, và qua đời ngay sau đó dù đã được chăm sóc. Riêng năm di dân lậu Việt Nam đều bình yên vô sự.
Biên giới giữa Ukraine và Slovakia – thành viên của Liên Hiệp Châu Âu từ năm 2004 – là một trong những tuyến đường nhập cư bất hợp pháp từ Á Châu vào Tây Âu. Đường biên giới dài khoảng 100 km được 900 nhân viên cảnh sát biên phòng bảo vệ.
Vấn đề hiện nay, theo Bộ Trưởng Nội Vụ Kalinak, là từ ngày nổ ra cuộc khủng hoảng Nga-Ukraine, giới buôn người đã trở nên hung hãn hơn, và tệ hại hơn cả là những kẻ này bắt đầu dùng đến vũ khí.
Slovakia là một thành viên thuộc nhóm Schengen, tức là nhóm nước Liên Âu đã bãi bỏ việc kiểm tra giấy tờ ở biên giới các nước thành viên, do đó chỉ cần vào được Slovakia là có thể qua Pháp, Đức, Ý và nước Tây Âu khác.
Source :
Vien Dong