Cam Bốt : 6 thành viên phe đối lập bị buộc tội nổi dậy


Anh Vũ - Theo AFP, hôm nay, 16/7/2014, sáu thành viên của phe đối lập Cam Bốt đã bị buộc tội nổi dậy sau cuộc biểu tình dẫn đến xô xát khiến hàng chục người bị thương hôm qua tại Phnom Penh. Tội danh nay có thể bị két án tới 30 năm tù. Đảng đối lập lên án đây là âm mưu nhằm « phá hoại nền dân chủ ».Ông Ket Khy, một trong số luật sư của các bị cáo, cho báo chí biết tại phiên xử kín của toà án Phnom Penh diễn ra hôm nay, sáu chính trị gia đối lập gồm cả năm và nữ đã bị buộc tội chỉ đạo phong trào nổi dậy, tổ chức các hành vi bạo lực có chủ ý và kích động cách hành động tội phạm.

Theo luật Cam Bốt, chỉ riêng tội danh nổi dậy chống chính quyền đã có khung hình phạt từ 20 đến 30 năm tù giam.

Năm trong số sáu bị cáo, trong đó có gương mặt đối lập điển hình Mu Sochua, đã từng được bầu là dân biểu của Đảng Cứu nguy dân tộc Cam Bốt (CNRP) trong cuộc bầu cử hồi tháng 7/2013, nhưng cũng như nhiều đồng nghiệp đối lập khác họ đã từ chối tham gia nghị trường để phản đối kết quả cuộc bầu cử Quốc hội. Theo một luật sư, còn có nhiều thành viên khác của đảng đối lập CNRP bị đặt trong vòng điều tra.

Sáu bị cáo trên bị bắt sau cuộc biểu tình tại thủ đô Phnom Penh ngày hôm qua khi khoảng 300 người đòi mở cửa Công viên tự do ( Freedom Park , nơi dành riêng cho các hoạt động biểu tình nhưng đã bị chính quyền đóng cửa từ nhiều tháng qua.

Đụng độ đã xảy ra giữa người biểu tình và bảo vệ công viên. Cảnh sát phải dùng hơi cay để can thiệp. Chính quyền thông báo có 38 bảo vệ bị thương đồng thời tố cáo đối lập đã phạm « tội ác dã man thô bạo » và đã « đi quá giới hạn tự do ngôn luận ».

Phe đối lập cũng tố cáo chính quyền Cam Bốt đã giật dây gây bạo động để tiến hành bắt giữ các thành viên của họ, triệt hạ đối lập.