THÁNG KÍNH THÁNH TÂM CHÚA GIÊSU!

CON TIM CỦA THIÊN CHÚA
Hằng ngày người  Kitô hữu vẫn tôn thờ Thiên Chúa, vẫn được nhắc đến Thánh Danh Chúa Giêsu mỗi ngày , mỗi khắc. Vâng, đó là bổn phận, đó là trọng trách, đó là sứ vụ,
đó là lợi ích thiêng liêng cho chúng ta. Nhưng ,dường như chưa đủ, vì Thiên Chúa đối với nhân loại quá lớn, quá nhiều qua tình yêu thương của Ngài. “ Vì Thiên Chúa đã quá yêu thế gian, đến nỗi đã ban tặng một Người Con cho thế gian...” ( Ga 3, 16). Như vậy, tình yêu nơi Thiên Chúa là điều không thể phủ nhận, vì Thiên Chúa là tình yêu. Mà tình yêu Thiên Chúa được biểu lộ cụ thể qua “Con Một” của Thiên Chúa là Đức Giêsu – Kitô. Đấng đã đến thế gian để biểu lộ tình yêu của Thiên Chúa cho nhân loại. Nhưng tình yêu thì được biểu lộ bằng một bộ phận hữu hình, đó là trái tim, mà “Trái Tim “của Thiên Chúa được gọi là ”THÁNH TÂM”. Như vậy, Thánh Tâm Chúa Giêsu chính là “Trái Tim” của Thiên Chúa. Trái Tim chịu đâm thâu bằng Thân Thể hữu hình của Chúa Giêsu, để biểu lộ sự siêu nhiên bởi tình yêu của Thiên Chúa.
Và như thế, Thánh Tâm Chúa Giêsu là biểu tượng của tình yêu Thiên Chúa quả không sai. Mặc nhiên Thánh Tâm Chúa Giêsu là hình ảnh nói lên tình yêu kỳ diệu của Thiên Chúa. Sự tạo dựng diệu kỳ và siêu việt của Thiên Chúa đã ban cho con người có trái tim, là một bộ phận trung tâm của cơ thể. Con tim và khối óc là hai cơ quan trọng yếu của cơ thể con người. Khối óc tượng trưng cho lý trí, cho suy luận, cho sự nhận biết, sự chọn lựa, sự khôn ngoan. Nhưng con tim biểu trưng cho tình cảm, cảm xúc, sự yêu thương, dường như con tim chỉ có một công việc là “yêu thương”. Nếu giận ghét ai đó, hoặc không yêu thương, thì do khối óc chứ không phải do con tim. Như vậy, hỷ , nộ, ái, ố, bi, than, thương của phàm nhân đều do bởi khối óc chi phối và điều khiển, chỉ duy từ  “ái” là do bởi con tim. Vậy, con tim chỉ có một việc là “yêu”. Rõ ràng, Chúa Giêsu, Ngôi Hai nhập thể và nhập thế cũng chỉ để “yêu”, vì Thiên Chúa là Tình Yêu. Chúng ta không cò nghi ngờ gì nữa về tình yêu được biểu lộ qua hình ảnh “TRÁI TIM BỊ ĐÂM THÂU”. Rồi cho đến một ngày, chính Chúa Giêsu muốn minh định cách cụ thể cho những con người cảm nghiệm cách cụ thể ý nghĩa nêu trên, vì thế, Người đã bày tỏ cho thánh nữ Magarita, vào thế kỳ 15. Có nghĩa là sự thật đã được minh chứng rõ ràng, nhưng con người còn dửng dưng, thờ ơ. Vì vậy, chính Chúa Giêsu đã bày tỏ bằng hình ảnh “TRÁI TIM CÓ LỬA VẤN VÒNG GAI” chung quanh cho thánh nữ Magarita chiêm ngưỡng, để truyền bá rộng rãi cho thế nhân.
Theo đó, Chúa Giêsu muốn minh định tình yêu của Thiên Chúa qua hình thể “Thánh Tâm” của Người. Đồng thời, Người mời gọi thế nhân hãy sử dụng con tim thay vì sử dụng khối óc. Khối óc, Thiên Chúa ban cho con người để hiểu biết, nhưng” hiểu biết thì sinh kiêu căng” còn con tim để yêu thương có nghĩa là xây dựng “ ( 1 Cr 8, 1). Thánh Phao-lô cũng cho biết, sau rốt mọi thứ sẽ tan biến , chỉ còn lại lòng bác ái.
Như vậy, tháng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu là tháng mà Gíao Hội nhắc nhở đến sứ điệp của Chúa Giêsu, đã mặc khải nhiều lần cho thánh nữ Magarita, và đó chính là lòng bác ái công giáo. Yêu như THÁNH TÂM CHÚA GIÊSU là một lời mời gọi chứng nhân hơn là thầy dạy. Vì “YÊU” là cho đi, cho đi nhưng không, còn thầy dạy chỉ là lý thuyết, mà tình yêu thì cần cụ thể. Vì không thể nói với người thiếu thốn rằng:” Anh hãy đi bình an, trong khi đó, thì họ cần một miếng bánh”.
Thánh Tâm Chúa Giêsu là “lò lửa hằng hừng sự kính mến Chúa”, xin ban cho mỗi Kitô hữu biết dùng khối óc của mình ,để nhận ra tiếng nói của con tim , như chính Thánh Tâm Giêsu đã biểu lộ. Hầu mang tình yêu của Chúa đến cho thế nhân đang khát vọng. Vì sự đói khát tâm linh và thân xác của nhân loại còn rất lớn./. Amen
Xin cầu cho LH Giuse.
01/06/2014

P.Trần Đình Phan Tiến ( Bước Theo )