Đêm Thắp Nến Tưởng Niệm 30 Tháng 4 tại Đền Thờ Quốc Tổ, Melbourne

Bên ngoài treo cờ rũ, bên trong Đền Thờ Quốc Tổ im lặng và trang nghiêm.

Sau khi nghi thức làm lễ cáo tổ, chào quốc kỳ và một phút mặc niệm, trong một bầu không khí thật trang nghiêm, u tịch với ánh sáng mờ mờ của những ngọn nến thắp lên để tưởng niệm biến cố đau buồn nhất của đất nước và dân tộc Việt Nam, đồng bào tuần tự đi lên đặt nến xuống tạo thành một nước Việt Nam có Hoàng Sa, có Trường Sa.

Trong tâm tư trầm lắng, lòng người chùng xuống! Bằng những dòng Hồi Tưởng, cô Thiên Thư (Trưởng Ban Phát Thanh Viễn Xứ FM88.9) đã đưa tâm trí mọi người xuôi về quá khứ đi ngang qua những kinh hoàng, sửng sốt, những đau thương thống thiết, những oan khiên, nghiệt ngã, những đắng cay, uất hận của 39 năm về trước và vẫn còn kéo dài mãi cho đến ngày hôm nay.


HỒI TƯỜNG

HỒI TƯỞNG 1 - CÁC ĐỒNG BÀO TỬ NẠN TRONG BIẾN CỐ 30-4-1975

Kinh thưa toàn thể qúy vị,

Những ngày cuối tháng Tư, phải chăng là những ngày tưởng chừng dài lê thê của người Việt xa xứ? Bởi không gian và thời gian dường như cũng lại đưa ta trở về với hình ảnh của những hoảng loạn ngày xưa! Mặc dù 39 năm đã trôi qua nhưng làm sao mà quên được khi mỗi chúng ta đang là những kẻ lưu vong?!

30-4-1975, giặc cộng tràn vào Saìgon cưỡng chiếm miền Nam quê hương tôi đã khiến cho hàng ngàn, hàng vạn đồng bào phải bồng bế nhau chạy giặc cộng sản từ khắp các nẻo đường đất nước, những nơi mà VC lăm le đặt chân đến!

Trên bước đường lánh nạn, đồng bào tôi đã phải hứng chịu từng loạt đạn từ tứ phía, những trái pháo rượt đuổi theo, nổ tung xác người già, em bé! Mảnh thân ai treo vất vưởng trên cột trụ đèn đường! Từng miếng thịt xương vương vãi trong tiếng gào thét kinh hoàng  ...!

Gia đình tôi cũng phải trải qua những giờ phút thập tử nhất sinh đó, mong vượt thoát khỏi con đường đầy máu lửa, khi mà đằng sau lưng, VC đang bắn xối xả chẳng nương tay vào đoàn người dắt díu nhau chạy giặc từ TRẠI HOÀNG HOA THÁM, qua NGÃ BA ÔNG TẠ, rồi hướng ra Bến Tàu Sài Gòn ... để tìm lối thoát!

Chỉ riêng con đường này thôi, chúng tôi đã chứng kiến hàng trăm người dân vô tội đã phải chết không kịp vuốt mắt dưới lằn tên mũi đạn của Việt cộng. Những con người Việt Nam đáng thương đó, chỉ trong phút chốc đã trở thành những cái xác chẳng toàn thân! Đêm nay, mỗi một người đang da diết nhớ về quê hương! Nhớ về một nơi chốn đã từng phải bỏ lại người thân, bỏ lại tất cả những gì yêu qúy nhất ...

Khi HỒI TƯỞNG lại tất cả những biến cố đã đổ ập xuống cho DÂN TÔC VIỆT NAM, đêm nay, mỗi một người đang thinh lặng nhìn lên Bàn Thờ QUỐC TỔ mà THỔN THỨC CÕI LÒNG, và cầu nguyện cho những linh hồn oan khuất của đồng bào đã phải chết tức tưởi trong NHỮNG NGÀY THÁNG TƯ đen tối đó!


HỒI TƯỞNG 2 - CÁC SĨ QUAN VÀ BINH SĨ CỦA QLVNCH ĐÃ TUẪN TIẾT TRƯỚC, TRONG VÀ SAU NGÀY 30-4-1975

Trong giây phút thinh lặng đêm nay, để tưởng niệm biến cố 30-4-75, mỗi một ngườì đang tưởng nhớ đến những vị Tướng lãnh, Sĩ quan và Quân nhân các cấp thuộc QLVNCH, những người đã TUẪN TIẾT trong DANH DỰ chứ không để lọt vào tay giặc.

Trong đêm nay, chúng tôi xin được một lần xướng danh của các Vị như một lời cầu nguyện trong giây phút linh thiêng này ...


1. CHUẨN TƯỚNG LÊ VĂN HƯNG - Tư Lệnh Phó Quân Đoàn 4, Quân Khu 4, Vị Chuẩn Tướng của BÌNH LONG, AN LỘC (Tự sát đúng 8 giờ 35 tối, ngày 30-4-1975)


2. THIẾU TƯỚNG NGUYỄN KHOA NAM - Vị Tướng tài năng, đức độ, Tư Lệnh Quân Đoàn 4, Quân Khu 4, Tiền Giang (Tự sát ngày 1-5-75)
3. THIẾU TƯỚNG PHẠM VĂN PHÚ - Tư Lệnh Quần Đoàn 2, Quân Khu 2  (Tự sát ngày 30-4-75)
4. CHUẨN TƯỚNG LÊ NGUYÊN VỸ - Vị Tướng nổi tiếng là QUẢ CẢM, Tư Lệnh Sư Đoàn 5 Bộ Binh (Tự sát ngày 30-4-75)
5. CHUẨN TƯỚNG TRẦN VĂN HAI - Tư Lệnh Sư Đoàn 7 Bộ Binh, Vị Tướng THANH LIÊM (Tự sát ngày 30-4-75)
Ngoài 5 Vị Tướng trên còn có rất nhiều những BINH SĨ rãi rác khắp 4 vùng chiến thuật, trước nỗi oan khiên nghiệt ngã, HỌ đã âm thầm TỰ SÁT mà sau này đã được biết đến:
6. Đại Tá Nguyễn Hữu Thông - Trung đoàn Trưởng 42 BB, Sư đoàn 22 BB (Tự sát ngày 10-3-75 tại Qui Nhơn )
7. Đại Tá Lê Cầu – Trung đoàn Trưởng 47 BB, Sư đoàn 22 BB (Tự sát ngày 10-3-75)

8. Hải Quân Thiếu Tá Lê Anh Tuấn – Em của Trung Tướng Lê Nguyên Khang (Tự sát ngày 30-4-75)

9. Thiếu Tá Không Quân Nguyễn Gia Tập - Đặc trách Khu trục Bộ Tư Lệnh Không Quân (Tự sát ngày 30-4-75 tại Bộ Tư Lệnh KQ)

10. Trung Tá Nguyễn văn Long – CSQG (Tự sát ngày 30-4-75 tại Công trường Lam Sơn, Sài Gòn)

11. Trung Tá Nguyễn Đình Chi - Phụ tá Chánh Sở 3 An Ninh Quân Đội, Cục ANQĐ (Tự sát ngày 30-4-75 tại cục ANQĐ)

12. Trung Tá Phạm Đức Lợi - Phụ tá Trưởng Khối Không Ảnh, Phòng 2 Bộ Tổng Tham Mưu (Tự sát ngày 30-4-75)

13. Trung Tá Vũ Đình Duy - Trưởng Đoàn 66 Đà lạt (Tự sát ngày 30-4-75)

14. Trung Tá Nguyễn văn Hoàn - Trưởng đoàn 67, Phòng 2, Bộ TTM (Tự sát ngày 30-4-75)

15. Hải Quân Trung Tá Hồ Ngọc Lương – Trung Tâm Huấn Luyện Hải Quân Nha Trang (Tự sát ngày 28-4-75 cùng vợ, 2 con và cháu)

16. Thiếu Tá Đặng Sỹ Vĩnh - Trưởng Ban Binh Địa, Phòng 2, Bộ TTM, sau biệt phái qua Cảnh Sát ( Tự sát ngày 30-4-75 cùng vợ và 7 người con)

17. Thiếu Tá Mã Thành Liên - Tiểu đoàn Trưởng Tiểu đoàn 411, Tiểu Khu Bạc Liêu (Tự sát ngày 30-4-75 cùng vợ)

18. Thiếu Tá Lương Bông – Phó ty An Ninh Quân Đôi Cần Thơ, tỉnh Phong Dinh (Tự sát ngày 30-4-75)

19. Thiếu Tá Trần Thế Anh – Đơn vị 101 (Tự sát ngày 30-4-75)

20. Đại uý Vũ Khắc Cẩn – Ban 3 Tiểu khu Quảng Ngãi (Tự sát ngày 30-4-75)

21. Đại uý Tạ Hữu Di - Tiểu đoàn Phó 211 Pháo Binh Chường Thiện (Tự sát ngày 30-4-75)

22. Trung uý CSQG Nguyễn văn Cảnh - Trưởng cuộc Vân Đồn Quận 8 (Tự sát ngày 30-4-75)

23. Chuẩn uý Đỗ Công Chính - Tiểu đoàn 12 Nhảy Dù (Tự sát ngày 30-4-75 tại cầu Phan Thanh Giản)

24. Trung sĩ Trần Minh - Gác Bộ TTM (Tự sát ngày 30-4-75)

25. Thiếu Tá Đỗ văn Phát - Quận Trưởng Thạnh Trị, Ba Xuyên (Tự sát ngày 1-5-75)

26. Thiếu Tá Nguyễn văn Phúc - Tiểu Đoàn Trường, Tiểu khu Hậu Nghĩa (Tự sát ngày 29-4-74)

27. Trung Tá Phạm Thế Phiệt (Tự sát ngày 30-4-75)

28. Trung Tá Nguyễn Xuân Trân – Khoá 5 Thủ Đức, Tình Báo Phòng 2, Bộ TTM (Tự sát ngày 1-5-75)

29. Trung Tá Phạm Đức Lợi – Phòng 2, Bộ TTM (Tự sát ngày 5-5-75 tại nhà riêng)

30. Đại úy Nguyễn văn Hựu - Trưởng ban Văn Khố, Phòng 2, Bộ TTM (Tự sát ngày 30-4-75 tại Bộ TTM)

31. Thiếu úy Nguyễn Phụng - Cảnh sát Đặc biệt (Tự sát ngày 30-4-75 tại Thanh Đa, Saigon)

32. Thiếu úy Nhảy Dù Huỳnh văn Thái - Khóa 5/69 Thủ Đức (Tự sát ngày 30-4-75 cùng với 7 lính Nhảy Dù tại Ngã sáu, Chợ Lớn)

33. Trung Úy Đặng Trần Vinh - Phòng 2, Bộ TTM (con của Thiếu Tá Đặng Sĩ Vinh) ( Tự sát ngày 30-4-75 cùng vợ con)

34. Trung uý Nghiêm viết Thảo – An ninh Quân đội, Khoá 1/70 Thủ Đức (Tự sát ngày 30-4-75 tại Kiến Hoà)

35. Thiếu Uý Nguyễn Thanh Quan - Phi công Phi đoàn 110 Trinh sát (Tự sát ngày 30-4-75)

36. Hồ chí Tâm – B2, Tiểu đoàn 490 Mãnh sư, Tiểu Khu Ba Xuyên (Tự sát ngày 30-4-75 bằng súng M16 tại Đầm Cùn, Cà Mau)

37. Thượng Sĩ Phạm Xuân Thanh - Trường Truyền Tin Vũng Tàu (Tự sát ngày 30-4-75 tại Vũng Tàu)

38. Thượng sĩ Bùi Quang Bộ - Trường Truyền Tin Vũng Tàu (Tự sát ngày 30-4-75 cùng gia đình 9 người tại Vũng Tàu)

Và còn rất nhiều, rất nhiều tấm gương anh dũng của QLVNCH.

Vâng! Đó chính là TIẾT THÁO của những người CON DÂN NƯỚC VIỆT!

ANH HÙNG TỬ - KHÍ HÙNG NÀO TỬ!

Đêm nay, mỗi một người đang thắp nén hương, để bày tỏ lòng KÍNH PHỤC, TIẾC THƯƠNG và VINH DANH tất cả CÁC CHIẾN SĨ QLVNCH, CÁC CHIẾN SĨ VÔ DANH đã nằm xuống, để HY SINH cho LÝ TƯỞNG TỰ DO.

TỔ QUÔC NGÀN ĐỜI GHI CÔNG!

Nguyện xin Hương Hồn CÁC VỊ ĐƯỢC AN NGHĨ mãi mãi ...


HỒI TƯỞNG 3 - CÁC QUÂN DÂN CÁN CHÍNH VNCH ĐÃ HY SINH TRONG CÁC TRẠI TÙ TẬP TRUNG, TẠI NHỮNG VÙNG KINH TẾ MỚI VÀ CÁC THANH NIÊN THIẾU NỮ ĐÃ BỊ CSVN ĐEM THÍ TRONG CHIẾN TRƯỜNG CAMPUCHIA

Kính thưa Qúy vị,

Biến cố đau thương do quân cộng sản Bắc Việt gây ra cho miền nam Việt Nam kể từ ngày 30 tháng Tư năm 1975, đã mở đầu cho những cuộc tắm máu và trả thù quân dân cán chính VHCH một cách tàn nhẫn và hèn hạ nhất trong lịch sử nhân loại!!!

Những trại tù tập trung đã đuợc cộng sản thiết lập trong những nơi rừng thiêng, nước độc, ... nhưng được che đậy với những mỹ từ như "Trại cải tạo" để che đậy những thủ đoạn hiểm ác, đánh lừa cả thế giới, và tuyên truyền cho một chế độ phi nhân.

Biết bao ngưòi đã chết trong địa ngục trần gian đó mà những tên đao phủ không ai khác hơn chính là những tên cộng sản cai tù, dưới sự lãnh đạo và đường lối của CHÍNH TRỊ BỘ nằm trong  chiến dịch "Tẩy Não" mà chúng đã hối hả áp dụng!!!

Vì sao và vì đâu những quân dân cán chính VNCH đã không còn được đối xử như là một con người trong lao tù cộng sản? Vì chính họ đã không còn là người, mà chính là những con ác thú đang khát máu người!!!

Vâng, trong lao tù cộng sản người ta đã không còn biết ngày, đêm … hay năm, tháng … Không còn biết số phận của mình ngày mai sẽ ra sao … và lại càng đau khổ hơn, khi không còn được liên lạc với người thương yêu của mình!  Những người Tù khổ sai đó chỉ còn là những bộ xương khô vì bị đói khát triền miên, những đôi mắt quầng thâm vì  mỏi mòn mong ngóng tin xa của cha, của mẹ, của vợ, của con …. !!!

Thế nhưng, sự trả thù tàn ác của cộng sản đối với người dân Miền Nam Việt Nam đã không dừng ở đó! Có biết bao con em của chúng ta, những thanh niên, thiếu nữ bị cộng sản bắt đi làm lao động trong các chiến trường Campuchia, và một lần nữa lại được tuyên truyền dưới một mỹ từ không kém phần gỉa dối, đó là "Thanh Niên Xung Phong"  hay "Nghĩa vụ Quân sự"!!!

Những thanh niên nam nữ này đã bị cộng sản đem thí quân qua Campuchia trong những năm 1978, 79, và trong suốt thập niên 80 sau đó để che đậy cho cái gọi là "giải phóng người dân Campuchia khỏi sự diệt chủng của Polpot"! Nhưng thật ra là đưa con em của quân dân cán chính VNCH, con em của người dân Miền Nam Việt Nam vào chỗ chết hòng thỏa mãn cho sự trả thù tàn bạo và đồng thời nhằm xâm chiếm Campuchia trong giấc mộng bá quyền như đàn anh Trung Cộng đã dạy cho CSVN.

Những Người Vợ Lính VNCH đã một lần khóc thương cho những người chồng chết đi không được nhìn mặt trong lao tù CS thì nay lại một lần nữa không còn nước mắt để khóc cho con mình, vĩnh viễn bỏ xác nơi chiến trường bẩn thỉu xa xôi … mà khóc bằng những con tim bị rỉ máu trong những tấm thân gầy guộc héo hon!!!

Làm sao chúng ta có thể quên được? Chắc hẳn trong qúy vị đang có mặt nơi đây, cũng đã hơn một lần chứng kiến nỗi đau thương, uất hận này. Xin một nén hương lòng để tưởng nhớ và an ủi vong linh những người đã vì bị đoạ đày mà phải bỏ mình nơi rừng thiêng nước độc! Tất cả và tất cả ...


HỒI TƯỞNG 4 – NHỮNG ĐỒNG BÀO RUỘT THỊT ĐÃ HY SINH TRÊN RỪNG SÂU VÀ DƯỚI LÒNG BIỂN CẢ TRÊN ĐƯỜNG VƯỢT THOÁT CHẾ ĐỘ BẠO TÀN VÀ PHI NHÂN CSVN

Kính thưa qúy vị,

39 năm đã trôi qua kể từ ngày Miền Nam bị nhuộm đỏ dưới lá cờ máu của cộng sản Bắc Việt là 39 năm Cộng Đồng Người Việt tỵ nạn tại Hải Ngoại phải để tang cho quê hương trong tiếng uất nghẹn từ những trái tim xót xa nơi xứ người!!!

Bởi biến cố 30/4/1975 đã mở đầu cho một làn sóng di tản lớn nhất trong lịch sử Việt Nam. Hàng vạn đồng bào Miền Nam phải liều chết ra đi vì không chấp nhận sự tàn ác của chủ nghĩa cộng sản, một chủ nghĩa Vô Thần, Vô Đạo, Vô Nhân đã khiến cho trên nửa triệu người phải vĩnh viễn nằm sâu dưới lòng Đại Dương lạnh gía, trở thành nạn nhân của nạn hải tặc, hãm hiếp, cướp bóc, … và ngay cả bị quăng xuống biển để xóa đi những dấu vết tội ác!!!

Vì sao và vì đâu??? Có lẽ hơn 2 triệu người Việt ly hương lúc đó là người biết rõ câu trả lời hơn ai hết!!!

Trong cuộc hải hành đầy hiểm nguy, mọi người chỉ còn biết bám víu vào một niềm tin, vâng, niềm tin vào Thượng Đế. Cầu xin ơn trên ban cho sự bình an, dìu dắt những con thuyền nhỏ bé, mong manh, vượt qua những cơn giông bão, đói khát, ... để đến được bến bờ tự do!!

Freedom is not Free!!! Tự Do … để có được hai chữ Tự Do đồng bào của chúng ta đã phải trả bằng máu và bằng chính mạng sống của mình!!!

Trong đêm tưởng niệm này, mỗi người chúng ta hãy cùng thắp một ngọn nến, một nén hương để tưởng nhớ đến những oan hồn đã chết một cách tức tưởi trên đường vượt thoát chế độ bạo tàn, phi nhân CSVN ... mà đó chính là Đồng Bào ruột thịt của chúng ta!!!

HỒI TƯỞNG 5 – CÁC NHÀ TRANH ĐẤU DÂN CHỦ VÀ NHÂN QUYỀN ĐÃ HY SINH TRONG CÁC NGỤC TÙ CS HAY QUA ĐỜI VÌ NHỮNG BỆNH TẬT THƯƠNG TÍCH DO CS GÂY RA

Quê hương! Nơi những Bà Mẹ Việt nam vẫn ngày đêm mong ngóng những đứa con ra đi chưa một lần trở lại! Nơi có những người Cha nay đã già, tóc đã bạc, vầng trán nhăn nheo in hằn nỗi đau Dân Tộc!

Nơi có những em bé ngày đêm lang thang trên từng góc phố để bán từng tờ vé số mong có được bữa cơm lót lòng!

Nơi có những người con gái bị bán cho ngoại bang để làm nô lệ tình dục hay những thiếu nữ bị rao bán như những món hàng với lời bảo đảm rằng "không vừa ý thì được trả lại hoặc đem đổi"!!! Thật là nhục nhã và đau lòng!

Quê Hương! Nơi có những người tù vẫn ngày đêm một lòng tranh đấu cho tự do, cho quyền được làm người và đã có không ít những con người can đảm dám nói lên sự thật, dám vạch mặt, tố cáo sự đàn áp, sự gỉa dối và lừa bịp của bạo quyền CS!

Những con dân của Mẹ Việt Nam, từ các thành phần tôn giáo, trí thức, công nhân, nông dân, những người dân oan từ khắp nơi, những ngư dân VN bị tàu cộng bắn giết, cướp bóc và đánh đập dã man mà CSVN đê hèn không dám tỏ thái độ để bảo vệ …

Những sinh viên học sinh và ngay cả đến những cán bộ CS đã phản tỉnh … hết thảy đều đồng lòng đứng lên!!! Đứng lên cho một VN tự do, dân chủ và nhân quyền … Cho một Việt Nam ngày mai không CS!!!

Và một lần nữa, Freedom is not Free!!! Những Freedom fighters đó, những Chiến sĩ đấu tranh đó đã bị CSVN bắt bớ, đàn áp, giam cầm ... và bị CSVN giết hại bằng những thủ đoạn hèn hạ nhất.

Và dù cho CSVN có tàn ác và thủ đoạn đến thế nào chăng nữa cũng không làm nao núng tinh thần và ý chí can trường của Họ.

Những nhà tranh đấu bền bỉ này, mãi mãi sẽ là những tấm gương cho chúng ta và con cháu sau này ngàn đời ghi nhớ. Lịch sử VN sẽ có thêm tên tuổi của những vị anh hùng! Mẹ Việt Nam ơi, Chúng Con vẫn còn đây!!! Chúng ta hãy cùng hướng lòng về ... và chia sẻ với đồng bào của chúng ta! HÃY ĐỨNG BÊN CẠNH HỌ!


*****


Sau mỗi dòng Hồi Tưởng xen kẻ là những bài ca, những vần thơ thổn thức, xót xa với những cung bậc trầm bổng, bi hùng của dòng hùng ca sử Việt -

- Hồi Tưởng 1: "Xin Đời Một Nụ Cười" (Nam Lộc) - Thiên An và Hồ Hải trình bày

- Hồi Tưởng 2: "Nhìn lại cố hương" (thơ Thiên Thu) - Qua giọng ngâm Minh Hiếu

- Hồi Tưởng 3: "Chiều Trong Tù (Nguyễn Đình Toàn) - Nguyễn Long trình bày & "Tháng Tư Buồn" (Nguyễn Nam Việt) - Nguyễn Long và Thiên Thư song ca

- Hồi Tưởng 4: "Lời Kinh Đêm" (Việt Dũng) - Ca sĩ Băng Châu & "Thương Tiếc" (Viễn Trình) Ken Nguyễn trình bày

- Hồi Tưởng 5: Tang Ca Mẹ Việt Nam (thơ Nguyễn thị Thanh Bình, nhạc Quốc Toàn) - Bảo Kim trình bày

Cuối buổi lễ, trong bầu không khí trang nghiêm, mọi người tuần tự dâng lên một nén nhang, lâm râm cầu nguyện cho những linh hồn oan khuất, cho tinh thần yêu nước và đấu tranh dâng cao, cho sự trường tồn của dân tộc và cho một Việt Nam tương lai tươi sáng.

Một bất ngờ nằm ngoài chương trình, bé Bùi Xuân Cường, một con em thuộc thế hệ thứ 3, đã có hai bài thơ gởi đến cùng đồng hương - "Thắp Nến Ghi Ơn" và "Quyết Tâm Lật Đổ Bạo Quyền CSVN" nói lên lòng tri ân đối với những người đã khuất và kêu gọi tinh thần đấu tranh của mọi người, mọi giới. Càng ngạc nhiên hơn khi bé Xuân Cường xin kết thúc bài thơ với lời nhắn gởi như sau:

"Lịch sử Tổ Tiên anh hùng quá, ngày nay con cháu phải noi gương"


Melbourne
30/04/2014


Một số hình ảnh của buổi lễ


Đính kèm bên dưới 3 bài thơ: "Nhìn lại cố hương", "Thắp Nến Ghi Ơn" và "Quyết Tâm Lật Đổ Bạo Quyền CSVN" -

Nhìn lại cố hương
Thiên Thu
Ba mươi chín năm lặng lẽ qua đi
Bụi thời gian chôn vùi dần nhân chứng
Nhưng tiềm thức vẫn âm ỉ gậm nhấm
Tháng Tư Đen vẫn chầm chậm quay về
Ba mươi chín năm biệt xứ xa quê
Hận mất nước thường lần về xâu xé
Thời gian dài tưởng chừng ba thế kỷ
Tổ quốc, gia đình, ray rứt phân vân
Ngày qua ngày, di chân theo cuộc sống
Nhưng nội tâm dằn vặt khó mà nguôi
Làm sao quên ngày lịch sử trong đời
Thảm cảnh đẩm máu tẩm liệm hồn tôi
Đất nước rối loạn, lửa cháy khắp nơi
Người xô đẩy người, tìm đường di tản
Máy bay tránh đạn, tàu tách bến sông
Tiếng khóc não lòng, chia tay vội vã
Từng góc phố, quê hương lên cơn sốt
Trận tuyến, tiến đồn, bất ổn ngóng tin
Tướng Tá, Chỉ Huy, trấn thủ mọi miền
Theo quân lệnh, vẫn giữ yên hàng ngũ
Từng giờ trôi chậm, xé toạc màn đêm
Bình minh nắng lên, thủ phủ im lìm
Họ quyết tâm không rời bỏ chiến tuyến
Giữ vững tinh thần, đặt trọn lòng tin
Trong giờ phút miền Nam như rũ liệt
Họ vẫn không đành bỏ lại quê hương
Họ cố bám từng tấc đất thân thương
LỆNH ĐẦU HÀNG! CẢ GIANG SƠN SỤP ĐỔ!
VN ơi! quê hương giờ thất thủ
Họ chọn con đường chết với non sông
Súng, thuốc độc, tuẫn tiết với tình trung
Dòng máu họ tẩm ngàn trang Sử Việt
Họ chính là những anh hùng bất diệt
Tận hiến cuộc đời, bảo vệ quốc gia
Họ hy sinh, bất hiếu với mẹ cha
Họ bỏ lại người thân yêu tưởng nhớ
Khi còn trẻ, tôi dường như chỉ rõ
Bổn phận an bài cho họ mà thôi
Bảo vệ Tổ Quốc, họ nhận lãnh rồi
Phận nữ nhi, tôi chỉ cần chăm học
Ngày mất nước, tôi nhìn cờ phất trắng
Tan nát cõi lòng, nước mắt tuôn nhanh
Tuổi đời chồng chất, ân hận vây quanh
Họ nằm xuống, lương tâm tôi nức nở
VN ơi! Ba mươi chín năm quê hương trăn trở
VN ơi! Ba mươi chín năm người Việt tha phương
VN ơi! Ba mươi chín năm oan hồn vất vưởng
Và riêng tôi, ba mươi chín năm nhìn lại cố hương.


Thắp Nến Ghi Ơn
Bùi Xuân Cường
Quốc hận tháng tư đầy oan nghiệt
Anh hùng tuẫn tiết với non sông
Danh tướng nhà Nam toả khí hùng
Tận trung báo quốc đền nợ nước
Xứng danh con cháu vời tiền nhân
Hôm nay thắp nến tri ân đến
Anh hùng vị quốc đã vong thân
Cầu xin Thánh Tổ Hùng Vương cứu
Nước Việt không còn cảnh điêu linh
Hồn thiêng sông núi về đây chứng
Cháu con nước Việt nguyện một lòng
Đấu tranh tiêu diệt loài bán nước
Tổ quốc Việt Nam được thái bình


Quyết Tâm Lật Đổ Bạo Quyền CSVN
Bùi Xuân Cường
Mỗi năm cứ đến một ngày
U buồn đen tối cho người VN
30 tên gọi tháng 4
Của năm một chin bảy lăm hãi hùng
Mọi người dân Việt miền Nam
Quê hương nhuộm đỏ, giống nòi diêu linh
Kính xin cô bác ông bà
Đừng quên quốc hận 30 tháng nầy
Con xin những vị chân tu
Thuộc mọi tôn giáo chung lòng cùng lo
Từ bi, bác ái đạo đời
Dấn thân cứu lấy quê hương đoạ đày
Con xin các bác quân nhân
Từng là quân đội VNCH
Ngày xưa chiến đấu oai hùng
Cho miền Nam được tự do thái bình
Thì nay tham dự biểu tình
Với cùng con cháu gia đình tham gia
Em xin các chị các anh
Những người trẻ tuổi cùng nhau xuống đường
Nêu gương nhiệt huyết thanh niên
Sẵn sàng gánh vác khi quê hương cần
Nhìn về đất nước quê hương
Đau thương tang tóc người dân oán hờn
Các nhà dân chủ đấu tranh
Đang bị đàn áp tù đày dã man
Đến ngày quốc hận tháng Tư
Cùng nhau đi đến thủ đô thật nhiều
Trước toà đại sứ cộng nô
Biểu tình hài tội giặc Hồ phi nhân
Mong cho các cuộc biểu tình
Hàng hàng lớp lớp cộng đồng tham gia.
Con xin kết thúc bài thơ với lời nhắn gởi như sau:
"Lịch sử Tổ Tiên anh hùng quá, ngày nay con cháu phải noi gương"
Con xin cám ơn!

Lyhuong