BÁO TRONG NƯỚC ĐÃ HÉ LỘ CHIẾN TRANH CÓ THỂ XẢY RA


Qua tựa đề bản tin dưới đây thì các bạn đã hình dung ra nhà nước CSVN đã biết gì rồi. Khi tàu chiến Trung Quốc rút xa giàn khoan và giàn khoan TQ đã nhổ neo, tháo khoan ra, hiện đang di chuyển thật chậm dời xa dần khỏi vùng biển Việt Nam mỗi ngày vài chục mét ... Đây là dấu hiệu chiến tranh thấy quá rõ.

Tàu hộ vệ tên lửa TQ rút ra xa giàn khoan - thế giới lo ngại chiến tranh tại châu Á

Diễn biến mới về tình hình giàn khoan Hải Dương 981, tàu hộ vệ tên lửa của Trung Quốc đã được đưa ra cách xa giàn khoan Hải Dương 981, neo ở phía Đông Nam đảo Tri Tôn (nằm trong quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam nhưng đang bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép).

Trung Quốc rút tàu hộ vệ tên lửa nhưng tăng số lượng tàu

Theo tin tức của Cục Kiểm ngư (Tổng cục Thủy sản - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) trong ngày hôm qua (24/5), tàu hộ vệ tên lửa của Trung Quốc đã được đưa ra cách xa giàn khoan Hải Dương 981, neo ở phía Đông Nam đảo Tri Tôn (nằm trong quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam nhưng đang bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép).

Tại buổi họp báo do Bộ Ngoại giao tổ chức ngày 23/5, ông Ngô Ngọc Thu, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Cảnh sát Biển cho biết, ngoài tàu hộ vệ tên lửa mà Trung Quốc mang ra để bảo vệ giàn khoan trái phép thì TQ còn có các tàu vận tải đổ bộ 17 nghìn tấn có 8 ống pháo tên lửa phòng không; tàu tên lửa tuần tiễu tấn công nhanh; tàu tuần tiễu săn ngầm; tàu tuần tiễu tấn công nhanh cũng tham gia bảo vệ giàn khoan, các tàu này cùng giàn khoan và nhiều tàu, thuyền khách của TQ đang ngang nhiên vi phạm vùng đặc quyền kinh tế, vùng tài phán của VN. Những tàu này đều đã bị Cảnh sát biển VN ghi lại đầy đủ số hiệu.

Như vậy, mặc dù rút tàu hộ vệ tên lửa nhưng TQ vẫn còn duy trì những tàu quân sự khác để bảo vệ giàn khoan trái phép.

Cũng theo Cục Kiểm ngư, trong ngày hôm qua (24/5), tại khu vực xung quanh giàn khoan Hải Dương 981, Trung Quốc gia tăng số lượng tàu với 127 tàu các loại (tăng 5 tàu so với ngày 23/5).

Cụ thể, Trung Quốc có 44 tàu hải cảnh, 18 tàu vận tải, 14 tàu kéo, 50 tàu cá các loại (tàu cá vỏ sắt tải trọng từ 140-200 tấn, tàu cá vỏ gỗ) và 1 tàu chiến.
Trong những ngày qua, các tàu chấp pháp của VN liên tục tiến sát giàn khoan Hải Dương 981, có những lúc tàu của ta đã tiếp cận giàn khoan Hải Dương 981 với khoảng cách 3,7 hải lý. Tuy nhiên, các tàu Trung Quốc tiếp tục tấn công, tăng cường đâm va, dùng vòi rồng phun nước vào các tàu của ta khiến 8 tàu bị hư hỏng.

nguồn Tin Moi

Theo FB thuytrangnguyen