Ba viên chức Trung Quốc bị giết khi Tập Cận Bình thăm Tân Cương


Thụy My - Ba cán bộ Trung Quốc đã bị giết chết tại Tân Cương, khi Tập Cận Bình đến thăm khu tự trị đang bị bạo lực chủng tộc và tôn giáo hoành hành vào tháng trước. Thông tin trên các trang mạng hôm nay 15/05/2014 cho biết như trên.Ba viên chức trên đây đã bị sát hại khi đang câu cá trên thuyền, ở một hồ thuộc quận Kargilik tại Khách Thập (Kashgar), thành phố lớn thứ hai ở Tân Cương.

Ông Enver Tursun, phó công an quận Janggikieski nói với đài RFA : « Hai người bị cắt cổ và quẳng xuống hồ, người thứ ba bị đâm 31 nhát rồi bị quăng xuống nước tiếp ». Nhưng bản tiếng Hoa của đài này thì nói rằng nguồn tin là do ban tiếng Duy Ngô Nhĩ thu thập được.

Một trong số ba nạn nhân lãnh đạo một ngân hàng địa phương, hai người kia trong ngành viễn thông. Cả ba đều là người Hán, được chuyển công tác lên Tân Cương cách đây hai năm.

Sự kiện trên xảy ra trong lúc Tập Cận Bình đang có mặt ở Khách Thập cùng ngày hôm đó, trong khuôn khổ chuyến viếng thăm lần đầu tiên tại Tân Cương với tư cách chủ tịch Trung Quốc.

Vùng đất bán sa mạc hẻo lánh ở Trung Á từ một năm qua là nơi diễn ra nhiều vụ bạo động, bị Bắc Kinh cho là những người ly khai và Hồi giáo thực hiện. Người Duy Ngô Nhĩ vốn chiếm đa số tại địa phương này, thường xuyên tố cáo việc người Hán đô hộ Tân Cương, với cả triệu người ồ ạt di cư đến và đàn áp văn hóa, tín ngưỡng của họ.