Tại sao Thụy Điển đóng cửa Tòa Đại Sứ tại Hà Nội

August 14, 2013:Vũ Kiều Trinh,Trưởng phòng Văn Hóa của Ban Thời sự- Đài Truyền Hình VN
Vu Kieu Trinh : năm 2001 ăn cắp tại Thuy Điển & 2006 ăn cắp tại Anh


Dưới đây là một trong nhiều phản hồi (comments) sau bài viết của Ông Đại Sứ Thụy Điển tại Hà Nội, trước khi Ông rời khỏi VN vì Tòa Đại Sứ Vương Quốc Thụy Điển đóng cửa.
Thân gởi các bạn Việt Nam trên diễn đàn này.
Đọc tin này tôi buồn ghê. Một nỗi buồn mang tên Thụy Điển ở VN.
Nhưng phải nhìn rõ vấn đề tìm nguyên nhân của nó. Vì sao vậy?
Thứ nhất là tại người VN của chúng ta.
Những chương trình trợ giúp SIDA, các học bổng du học, các chuyến huấn luyện về báo chí sẽ khó khăn.
Chương trình nhân đạo cao đẹp của Thụy Điển đã bị VN lợi dụng một cách tồi tệ.
Chỉ có con ông cháu cha mới được đến Thụy Điển và toàn đem rắc rối cho họ.
Tôi không nói chuyện các khóa học SIDA, nhưng nói chuyện các phóng viên VN qua đây du học.
Tôi biết đa số các phóng viên của báo Đại Đoàn kết qua đây tu nghiệp. Tôi biết từng người.
Nhưng sự kiện chấn động là năm 2001 bà Vũ Kiều Trinh, Biên tập viên của VTV qua Thụy Điển tu nghiệp 3 tuần. Bà Vũ Kiều Trinh hiện nay xuất hiện trên VTV rất nhiều, là con gái ông tổng Giám đốc VTV Vũ Văn Hiến. Năm 2001, bà Vũ Kiều Trinh lợi dụng chuyến đi tu nghiệp này để ăn cắp rất nhiều đồ trong siêu thị tại Kalmar centrum nên bị cảnh sát bắt giam hơn tuần lễ.
Sau đó, nhờ đường ngọai giao can thiệp, bà Vũ Kiều Trinh và đoàn nhà báo VN về nước, nhưng hình ảnh các phóng viên VN trong cái nhìn các phóng viên các nước khác là kẻ gian tham và trộm cắp.
Năm 2006, được đi tu nghiệp tại Anh, bà Vũ Kiều Trinh cũng ăn cắp lần nữa.
Hình ảnh những lao động VN tại Hải Phòng, Quảng Ninh, Nghệ An, Hải Dương…(các tỉnh miền Bắc) qua Đông Âu trước sư kiện bức tường Berlin sụp đỗ. Họ chạy trốn qua Thụy Điển và hành nghề…trộm cướp. Phải nói là người miền Bắc trốn ở đây chỉ đi ăn cắp mà thôi.
Khi qua đây, họ tìm cách giúp người thân qua bằng con đường hôn nhân giả dối, kéo cả dòng họ qua bên này đi…ăn cướp. Từ lâu, Thụy Điển hạn chế visa du lịch từ VN.
Ngày nay, cầm hộ chiếu VN mà nhập cảnh vào bốn nước Bắc Âu, bạn sẽ cảm nhận được vì sao người ta ”cảnh giác” vì người Việt đến thế nào! Vì những người ấy, những người VN qua đây sinh sống bằng nghề trộm cắp và trốn ở lại không về nước. Con của Giám đốc VTV mà còn đi ăn cắp thì dân thường càng nhiều hơn. Quốc thể đã bị người ta làm nhục một cách trơ trẽn.
Cái hộ chiếu Việt Nam bị người ta khinh khi vì những tội phạm của người Việt nam trên xứ người. Đức Cha Kiệt đã rất chính xác về cái nhục ấy.
Rất nhục nhã khi thấy hình ảnh tội phạm VN trên xe bus, ngay cửa siêu thị, chỗ công cộng. Họ dán hình và không ghi tên là bà Vũ Kiều Trinhhay tên Hiền mã lỵ (dân Hải Phòng chuyên ăn cắp hàng siêu thị ở Getoborg) mà chỉ ghi là VIETNAMESE.
Tôi đi nhiều nước và tôi thấy người Thụy Điển rất tốt bụng. Thụy Điển là Quê Hương của các giải Nobel thật tuyệt vời.
Đỗ Vũ