NỀN VĂN HÓA BIỂU TƯỢNG

I.-Định nghĩa danh từ Biểu tượng ( Symbol )
Symbol: something used for or regarded as representing something else, espc. A material object representing something immaterial, emblem or sign ( Random House Webster’s. College Dict. ): Biểu tượng là vật thể được dùng hay được xem như tiêu biểu cho một vật khác,việc khác. Một vật thể tiêu biểu cho cái gì vô hình,vô thể, như biểu tượng, hay ký hiệu.
Biểu tượng đầu tiên của Tổ tiên Việt xuất phát từ Vật Tổ kép Chim và Rắn.
     
                 Chim là loài có Khả năng bay cao, nên được chọnlàm vật tổ.  Vật Tổ đầu tiên là chim Trĩ: Chim Trĩ có lông Ngũ sắc ( liên tưỏng đến Ngũ hành ), Chim Trỉ ‘ Chấp kỳ Tả dực “ : xếp cánh bên Tả trước ( tục Tả nhậm: Thuận Thiên ) , Chim Trĩ cũng là chim Phượng hoàng : “ Phượng minh Triêu dương: Chim Trĩ hót cháo mặt Trời buổi sáng, vì tục thờ mặt Trời- Nguồn sống của vạn vật -  
Sau đó lại dùng loại chim Lưỡng thê có khả năng kiếm ăn trên cạn và cả dưới nước như chim Hồng Hộc, chim Hải Âu (Âu Cơ ). Nhờ có khả năng Lưỡng Thê mà Chim có thể gặp Rồng dưới biển để tương giao.
Từ Vật Tổ lần lần chim được thăng hoà thành Vật Biểu, tiêu biểu cho  lối sống bay cao, nhẹ nhàng thanh thoát, từ Lượng vươn lên thành phẩm, gọi là “ Vũ hoá “, cuộc sống trở nên cao rộng bao la như mối Tình của Mẹ Tiên, do đó mà chúng ta có Biểu tượng Mẹ Tiên Âu Cơ, có mối Tình bao la như biển Thái bình dạt dào, gọi là Lòng Nhân ái..
                      Vật Tổ khác là Rắn, là loài tinh khôn, đó là Xà Long là loại mình dài không chân, đến Giao Long tức là Cá sấu có 4 chân, có khả năng sống trong môi trường khắc nghiệt, và có thể lặn dưới biển sâu, qua quá trình vật lộn với hoàn cảnh khó khăn, Giao Long Xả Long “ hóa Long “ nên Rồng vừa có mình dài vừa có 4 chân. Rồng là biểu tượng cho cuộc sống vượt qua mọi khó khăn trở ngại để trưởng Trí, nên được Chu tri. Rồng lại có khả năng tung lên không làm mưa làm gió để có thể gặp Tiên, hầu tương giao.
Vây Tiên Biểu tượng cho Lòng Nhân ái, Rồng biểu tượng cho Trí hay Lý Công chính. Khi Tiên Rồng gặp nhau trên cánh Đồng Tương ( Tương giao,tương hợp ) hay Nhân Trí được hài  hòa thì đạt Đức Hùng ( Ngoại lực ) Dũng ( Nội công ), tức Hợp Nội Ngoại chi Đạo .Do đó mà  Dân tộc Việt có châm ngôn:

Mẹ Tiên: Non Nhân ( Tu Tiên ở Trên Núi cao )
Cha Rồng : Nước Trí ( luyện Trí bằng cách  lặn lội dưới Biển Sâu )
Con Hùng Vương : Hùng Dũng ( bằng cách sống sao Nhân Trí giao hòa )

Tiên Rồng chì là Biểu tượng, không phải là chuyện có thật, là chuyện  nhảm nhí, mà là Biểu tượng giúp mọi con Dân Việt thăng hoa cuộc sống cũng như vượt mọi khó khăn trở ngại, vươn lên sao cho đạt : Nhân, Trí, Dũng.  Nhân, Trí, Dũng.  Nhân, Trí, Dũng  là Nhân phẩm,mà mọi người Việt phải tu dưỡng hàng ngày, tục thờ cúng Tổ tiên  chỉ là việc nhắc nhở muôn đời Cháu Con duy trì  Nhân phẩm : Nhân, Trí, Dũng. Đó là phẩm tính của con người Nhân chủ, Quốc Tổ Hùng Vương là đại biểu chói chang, thiếu Nhân thì đồng bào không yêu thương đoàn kết với nhau, thiếu Trí thì không sống Công mà Hòa với nhau, thiếu hai nền tảng của nhân phẩm thì Cá nhân Bất Nhân gây ra xã hội Bất công, nên  Gia đình thành Tổ nóng hay tổ lạnh, Xã hội thì rối loạn.

Nho có câu: “ Tại Thiên thành Tượng, tại Địa thành Hình : Những gì  thuộc về  lãnh vực Thiên ( Vô thể ) thì còn là Tượng, như  Linh tượng, còn  những gì  thuộc về  lãnh vực Địa thì  đã  có  Hình thể ( Hữu thể ) “. Như vậy người ta lấy cái Hữu thể dùng làm biểu tượng để từ cái Hữu thể hướng tới, vươn lên cái Vô thể, tức là từ Lượng vươn lên tới Phẩm hay từ Hữu tới Vô.
Để hiểu cái Hữu thể thì phải Suy Tư ( to think ) bằng, còn để hiểu được cái Vô thể thì phải Cảm nhận và thể nghiệm bằng Tình ( feel and experience ) theo lối Quy Tư ngược với Suy Tư.  Cha ông chúng ta gọi hai lối đó là Suy Đi và Nghĩ Lại: Đi ra Thế sự thì phải Suy tư để phát triển   trí và Nghĩ lại thì phải đi vào Tâm mà Cảm nhận và Thể nghiệm để un đúc nguồn Tình .  Tinh và Lý là Nghịch lý, nhưng cả hai phải được giao thoa để hài hòa với nhau, các Nho gia gọi là “Âm ( Tình ) Dương ( Lý ) hoà . Để được giao hòa thì tỷ lê Âm / Dương phải là 3 / 2: Nghĩa là 3 Tình 2 Lý, Tình phải lớn hơn Lý để có tính chất bao dung, không loại trừ nhau khi lâm vào cảnh Bất hòa . 3, 2 là những con số co dãn tuỳ theo từng người, tường trường hợp, từng hoàn cảnh, sao cho thích hợp để được Hòa với nhau. Khi đạt trạng thái Hòa là đạt Minh triết.
Tỷ lệ Hòa đó nhà Nho gọi là : Tham ( 3 ) Thiên Lưỡng ( 2 ) Địa nhi ỷ số : 3, 2 là con số phải được tựa vào, Người Việt nói ngược lại là Vài ( 2 ) Ba ( 3 ). Tỷ lệ Tình / Lý là 3 ./ 2.
Tỷ lệ này đã được khoa học chứng minh. Hai nhà Bác học Trung Hoa  được giải thưởng Nobel là Lý Chánh Đạo và Dương Chấn Ninh đã bắn nhân nguyên tử phát ra hai tia Vi tử Dương và vi tử Âm và đo tốc độ thì tỷ lệ vận tốc Dương / Âm là 3 / 2.
Nho gia cũng gọi là Thiên sinh ( 3 ) Địa dưỡng ( 2 ) , Nhân Hòa ( 5 ).   Hòa là nền tảng của Hoà bình, Hoà bình là nền tảng của Hạnh phúc

Những người Duy lý, Vô Thần thường không quan tâm tới việc Quy tư tức là con đường trở vể nguồn Tâm linh. Những người này phủ nhận nguồn Tâm linh và chối luôn phần Huyền sử, nên cũng quên luôn Gốc Dân tộc, do đó mới bị Lạc Hồn Thiêng Sông Núi.
Nhà Nho xây dựng Nho giáo trên các Biểu tượng như Thái cực viên đồ, Âm Dương, Tứ tượng, Bát quái, Ngũ hành, Vòng Trong, vòng Ngoài, Hà đồ, Lạc thư, Cửu trù, Hồng phạm.
Phần gốc là Âm Dương, phần Tinh hoa là Ngũ hành, trong Ngũ hành Hành Thổ thuộc về nguồn Tâm linh, còn 4 hành xung quanh thuộc về thế giới Hiện tượng. Đó là bộ máy huyền vi của Vũ trụ hay Tạo hóa lư ( Lò Cừ ). Hành Thổ được xem như Lỗ Đen ( Black hole ).
Để hiểu được các Biểu tượng trên thì phải đi vào Cơ cấu luận và Tâm Lý Miền Sâu để bắt gặp được Tiềm thức công thông của Nhân loại, cũng như phải đi vào Huyền sử để tìm ra những biểu tượng về sự kết tinh của nền Văn hoá từ thuở hoang sơ, vì trong thời gian này, trực giác con người còn mạnh và tinh tế chưa bị màn vô minh che lấp.
( Chúng tôi đã giải thích những biểu tượng này triong cuốn  “ Hội nhập Văn hoá Á Âu” )

II.- Đạo bất viễn Nhân
Đạo đây là Đạo làm Người: Người con Chúa, con Phật, hay Tinh hoa của Trời Đất, muốn được xứng danh trên thì con Người phải  có ý thức làm Người bằng cách Tu thân qua hai nẻo ngược chiều nhau: Quy Tư và Suy Tư. 
Suy Tư thì hướng Ngoại, phải lặn lộn ngoài xã hội dể phát triển Lý trí cho viên mãn.
Quy Tư thì hướng Nội để un đúc nguồn Sống ( nguồn Tình ) và nguồn Sáng ( Lý công chính ) .
Muốn vươn lên tới Phẩm - lãnh vực Vô thể -, tức là nguồn Tâm linh thì không thể dùng Lý trí để tưởng tượng Đạo ở chốn xa xăm, vì sai lãnh vực, lạc nẻo nên không bao giờ đến,  thực sự Đạo là rất gần, vì nó ở ngay trong Tâm chúng ta, Nho gia nói : “ Thiên lý tại Nhân Tâm : Lẽ  Trời hay luật Thiên nhiên ở ngay trong Tâm mình“, nhờ đó mới cảm nhận được “ Đạo bất viễn nhân: Đạo không xa con Người “.
Theo Tổ tiên chúng ta thì Đạo là con đường đi về Nguồn: Nguồn Tâm linh: Nguồn Sống ( Lòng Yêu thương )  và nguồn Sáng ( Lý Công chính ). Ngày nay Khoa học đã chứng minh được Tình yêu cũng ở trong Não, chứ ở trong Tim ? )  ( 1 ).
Theo khoa học ngày nay thì mọi vật đều phát ra tần số, chậm hay nhanh là tuỳ theo vật nặng hay nhẹ. Những tần số thích hợp thì có thể giao thoa với nhau theo luật Loại tụ: “ Đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu “. Do đó mà chỉ có những tần số thích hợp mới hiểu nhau, thông cảm với nhau được, cũng vậy nếu muốn bắt gặp được Hồn Thiêng Sông( Nhân )  Núi ( Nghĩa ) của Tổ tiên, chúng ta phải có cùng tần số, tần số của : “ Nhân Nghĩa: Lòng Yêu thương bao la và Lẽ sống Công chính “.

III.- Bước Đường Học Hành hay Tri Hành Hợp Nhất
Học và Hành là cặp đối cực như hai mặt của một đồng tiền không thể tách rời, nếu có Học mà không có Hành thì cái Học trở nên vô dụng, còn nếu Hành mà vô Học thì  làm càn như CS. Theo Nho gia thì viêc học phải như cái Thang 5 bậc: “ Bác học, Quảng vấn, Thận tư, Minh biện, Đốc hành: Học cho rộng, Hỏi cho sâu, Suy nghĩ cho chín chắn, Phân tích Tổng hợp cho rành rọt Gốc Ngọn, rồi đem ra Thực hành cho đến nơi đến chốn “. Đó là cái học Chu tri ( holistic knowledge ) để tránh cảnh Phiến diện, gây ra bất hòa.
Cái khuyết điểm lớn của đa số chúng ta là có Học mà quên Hành, còn Học thì chỉ chuyên về phần Suy tư, nên phiến diện, gây ra bất hòa, làm tan nát mọi sự. Đây là nguồn  gốc của nếp sống Duy Lý, Duy Lý là nan đề của Xã hội ngày nay, vì thiếu nguồn Tình !

IV.- Vấn đề con Người và Dân tộc.
Con Người là Tinh hoa của cặp đối cực Trời và Đất, để giữ trạng thái cân bằng giữa hai cực, con Người  không thể chỉ theo Thiên mà Duy Tâm cũng như  không thể duy Địa theo Duy Vật, mà phải duy trì Vị thế  con người Nhân chủ, là con Người tự Chủ, tự Lực, tự Cường, nên có đủ tư cách và khả năng làm chủ Vận hệ mình, Gia đình mình va Đất nước mình, thiếu những con Người này thì không thể xây dựng Chế độ Dân chủ. Con Người Nhân chủ luôn phải sống theo Thiên Ý và Địa Lợi sao cho hài hoà để đạt Nhân hòa , tức
 là Thiên sinh ( Tinh thần ) Địa dưỡng ( Vật chất )  Nhân hòa.

Khi lập Quốc, Tổ tiên Việt đã Đồng quy vào Gốc Dân tộc, hay là tình thần Dân tộc, tinh thần đó nằm trong câu” Mẹ Tiên Âu Cơ: Non Nhân, Cha Lạc Long Nước Trí, con Hùng vương Hùng Dũng, tức là con người Nhân chủ, Hùng là sức mạnh bên Ngoài, khi ra trận mạc coi cái chết tựa lông Hồng, đây là “ huyết khí chi Dũng”, còn Dũng là nội lực bên Trong thuộc “Nghĩa khí chi Dũng “, cái Dũng của Nghĩa khí thì luôn biết tự chề để sống hoà với mọi người, đây là kiểu nói của Văn gia hay Nho gia, còn đối với Bình dân hay Chất gia thì chỉ vỏn vẹn có 4 chữ Tình  ( Nhân ái ) Nghĩa ( Lý công chính ) Đồng bào
Để có tinh thần trên thì trong xã hội ai ai cũng phải Tu thân, nghĩa là Quy tư về nguồn Tâm linh, để tiếp cận với nguồn Sống ( Lòng Nhân ) và nguồn Sáng ( Lý công chính ), và đồng thời cũng Suy tư để biết thể hiện sự sống Công chính nhờ lòng Nhân mà sống Hòa với nhau.

                      Tình được chi tiết hoá bằng tục ngữ Ca dao  đễ cho ai ai cũng hiểu:
Thương Người như thể thương Thân
Lành đùm lá Rách
Tay đứt Ruột xót
Chị ngả, Em nâng
Bầu ơi thương lấy Bí cùng
Tuy rằng khác Giống nhưng chung một Dàn

                      Cũng vậy Nghĩa được chi tiết hoá bằng những câu:
Phải Người phải Ta
ĐiLại mới toại Lòng Nhau ( Hòa )
Cục Đất ném Đi, hòn Chì ném Lại   (  )
Ở cho Phải phải Phân phân
Cây Đa cậy Thần, Thần cậy cây Đa
Ở đời Khôn Dại chia đôi
Khôn Ngoan chẳng bõ Thật thà . . .
. . .
Xét lại vì không sống theo tiêu chuẩn hai chiều «  Nhân / Nghĩa : có Đi / có Lại «  mà chỉ theo nếp sống Duy Lý một chiều nên Dân tộc ta chúng ta bị phân hoá trầm trọng, do đó mà Nước mất Nhà tan, chỉ vì tinh thần con Người giáng cấp .
Vấn đề Quốc nạn và Quốc nhục nằm ngay  trong sự sống ngược với  Dịch lý của nền Văn hoá, ( . . . . .Nghịch Thiên giả vong : Sống ngược với Thiên lý, Dịch lý, thì sẽ bị tiêu diệt.
Thiên lý được Nho gia ví von : »  Thiên Võng khôi khôi, sơ nhi bất lậu : Lưới Trời lồng lộng, thưa mà chẳng ai lọt được «. Lưới này là luật Giá Sắc.

Giá là Gieo, Sắc là Gặt :
Ai Gieo thì Kẻ ấy gặt
Gieo thứ gì thì gặt thứ  ấy
Gieo một thì gặt trăm !

Không những ai gieo thí kẻ đó gặt, mà hệ lụy còn kéo dài về sau : «  Cha ăn mặn thì con còn khát nước « . Đây là luật Trời, chứ không là lời dọa nhau.
Cứ nhìn vào tình trạng con Người Bất Nhân gây ra Bất công xã hội ngày nay, thì sẽ thấy mồn một luật Vay Trả ! 

 Nan đề xã hội tóm lại chỉ là :Con Người không tu Thân, chối bỏ đời Sống Tâm linh là nguồn sống hay Nhân ái, và nguồn Sáng là Lý Công chính, con Người thiếu Nhân Nghĩa mới tạo ra muôn vàn Bất công xã hội, làm khổ đau con người, các chế độ độc tài thì làm khổ đau cả Dân tộc, làm tan hoang cả Quốc gia.    Khi gặp rắc rối thì cứ chạy quanh hiện tượng như kinh tế, Giáo dục . . .  mà loay hoay sửa, đó là cách chữa bệnh nan y nội thuơng bằng cách bằng cách xoa dầu cù là ngoài da, mà không nhận ra căn nguyên  rối loạn là nằm trong Tâm của mỗi Con Người ( Bất Nhân ) và bản chất ( Bất công )  của  Chế độ không phục vụ mà chỉ đàn áp bóc lột con người, do đó muốn sửa thì phải loại bỏ con Người tham tàn cường bạo, xây dựng con người Nhân chủ, cùng xây dựng chế độ Dân chủ, giúp mọi người biết sống hoà với nhau, đoàn kết với nhau, mà  lo xây dựng chung, chứ sự rối loạn xã hội không hoàn toàn nơi Cơ chế xã hội. Không sửa Gốc mà sửa Ngọn thì càng sửa lại càng sai !

Theo tinh thần Dịch lý thì các Cơ chế xã hội cũng phải theo Dịch lý hay Thiên lý , làm sao cho Hạ tằng Cơ sở và Thượng tầng Kiến trúc được giao hoà thì mới Tiến bộ  và bền vững qua các ngành :
                      Kinh tế thì phải điều hoà giữa Công hữu ( Công điền Công thổ trong xã hội Nông nghiệp hay Thuế lũy tiến trong vã hội Công nghiệp ) và Tư hữu.
                      Giáo dục : Thì Thành Nhân ( Tư cách từ nguồn Tâm linh ) và Thành Thân ( Khả năng : kiến thức Khoa học  ) cần được cân bằng.
                      Chính trị : Thì Nhân quyền và Dân quyền cần được cân bằng. Nhân quyền thì phổ quát cho cà Nhân loại,  còn Dân quyền thì phải phù hợp với hoàn cảnh Địa phương.
                      Xã hội : Thì Dân SinhDân trí cần được cân bằng để cho khoảng cách Giàu Nghèo không qua cách biệt. . .

Tất cả mọi Cơ chế sinh hoạt đều cần được hài hòa theo Dịch lý, mà nền tảng Hòa nằm trong nền Văn hoá Thái hòa Dân tộc. Do đó muốn sửa sai thì phải phục hoạt lại nền Văn hoá của Tổ tiên, chứ không phải chỉ ở nơi các Cơ chế xã hội hay một Gốc khác xa lạ với toàn dân.
Vậy muốn thiết lập Chế độ Dân chủ, thì phải có những con Ngưởi Nhân chủ, biết Đồng quy nơi Tinh thần Nhân Nghĩa của Tổ tiên, để khi Thù đồ ra xây dựng các Cơ chế xã hội
 thì không bị Phân hóa, nghĩa là  phải luôn bám vào  Chủ đạo Hòa mới được. không thực hiện được Đoàn kết Quốc gia cho bền vững thì mọi sự có thành công cũng chỉ là nhất thời. Đó là lộ đồ Tu, Tề, Trị, Bình của Tổ tiên.

V.- Sự Liên hệ giữa con Người và Vũ trụ
Quốc nạn và Quốc nhục hiện nay bắt nguồn từ những con người Bất Nhân, mình không biết tôn trọng Mình và người Khác, không trọng Mình thì không thể trọng Người, không yêu thương Người và bao dung Người thì người Khác cũng làm như vậy, nên tạo ra Bất công xã hội, làm rối loạn xã hội, gây khổ đau cho mọi người. Tóm lại nan đề của Dân tộc là những người Bất Nhân tạo ra Bất công xã hội, tạo ra Địa ngục trần gian. Thuốc chữa nằm trong Tâm mỗi người, khi đánh mất cái Tâm thì Trí cũng bị rối loạn. Có cái Tâm thì mới giúp cho Trí đi theo đường Công chính, cũng vậy Trí cũng giúp cho Tâm không bị thiên lệch. Vậy cây đũa Thần cứu nước nằm ngay trong Tâm mọi người, Vì Tâm là nguồn Sống và nguồn Sáng từ Thiên lý. Tổ tiên Việt bảo : «  Tâm bất tại yên, Thị bất kiến , Thính bất văn, thực bất tri kỳ vị : Khi không để Tâm vào vấn đề nào, dù có Nhìn vào cũng chẳng Thấy, có Nghe đến cũng chẳng Hiểu, nếu có Ăn vào thì chẳng phân biệt Ngon Dở . Tâm đây không là con Tim mà là «  Ánh linh quang «  nơi Thiên Chúa hay Thiên lý.
 Do đó khi đánh mất cái Tâm thì con người trở nên Bất Nhân, tạo ra Bất công.

Mặt khác nếu chúng ta nhận ra «  vạn vật đồng nhất Thể : mọi vật đều cùng một Bản thể năng lượng, ( Vật chất và Năng lượng là Một )  đó là nguồn năng động của Vũ trụ từ Thiên Chúa toàn năng : năng lượng làm chuyển động khối nước khổng lồ của Năm Đại dương, của khối không khí bao quanh quả Đất, và mọi nguồn sống trong mọi Tạo vật. Nguồn năng động của con Người là nơi Tâm.  Nhờ vật chất chứa năng lượng nên vật nào cũng  phát ra tần số, nhờ tần số giao thoa mà mọi vật trong mọi môi trường đều liên thông với nhau, mà thông cảm được với nhau, ảnh hưởng tới nhau, các electron đóng vai trò quan trọng.
Cứ xem vào sự ô nhiệm môi trường hiện nay, đã gây ra sự rối loạn trật tự Thiên nhiên và Xã hội loài người, một cái dơ tay của chúng ta cũng được truyền đi khắp vũ trụ. Sự sống, sự Tồn tại và sự Chết của nhân loại đều được đan kết với nhau chặt chẽ. Mọi sự ô nhiễm môi trường từ Tâm linh, Tư tưởng, Không khí, Nước, Đất . . đều làm rối loạn môi trường sống chung, nên không lưu tâm tới tinh thần Liên đới Trách nhiệm là cách Tự sát tập thể lần lần.
Rõ ràng là vì Vô cảmthiếu tinh thần Liên đới trách nhiệm tạo ra  nan đề của Nhân loại.. Thiếu hai yếu tố đó thì  Vũ trụ và Xã hội loài người đều rối loạn  do loài người gây ra, nguyên do là  : «  Vạn vật tương liên, nhờ « Vạn vất đồng nhất thể «  :mọi vật đều có liên hệ trao đổi với nhau, nhờ có cùng Bản thể Năng lượng «.
Nhân loại sống được là nhờ vào sự tương liên  của vật chất được cấu tạo bằng Nguyên tử, Điện tử. Nhờ các điện tử mà các Nguyên tử phản ứng với nhau tạo ra những phân tử cung ứng cho nhu cầu sinh tồn và phát triển của vạn vật,  nếu sự liên hệ trao đổi nhau được điều hòa theo trạng thái biến dịch chung, không làm cho môi trường chung bị ô nhiễm thì Vũ trụ mới hoà, nếu sư Tương liên hài hòa giữa vạn vật bị tắc nghẹn thì Vũ trụ bất hòa và nhân sinh gặp trắc trở.
Vì vạn vật tương liên, nên sự rối loạn của vật này gây ra sự rối loạn của vật khác, sư ô nhiệm của môi trường này gây ra sự ô nhiễm dây chuyền tới các mội trường khác, nguyên nhân là con ngưới làm rối loạn «  luật  Chấp Và Phá : Law of Receiving and Giving « : Chấp quá mức do Lòng Tham, Không Phá đủ vì ích kỷ thì môi trường bị ô nhiễm, qua đó mà chúng ta nhận ra  quả thật Vũ trụ là bộ máy Huyền vi ( Tạo hoá Lư )./

Thiển nghĩ, Vũ trụ này không ngẫu nhiên mà hiện hữu, vì không có người Thợ Mộc thì không có cái Bàn, không có Thợ Nề và Thợ Mộc và các Thợ khác thì không có cái Nhà, không có Đấng Sáng tạo thì không có Tạo vật, với sự lý luận đơn sơ như thế ta có thể kết luận Vũ trụ này do một Đấng Thượng Trí Toàn Năng dựng nên, tin hay không là do sự lựa chọn của mỗi người, đây là vần đề khuyết nghi,  không thể chứng minh bằng Khoa học, mà chỉ có thể cảm nhận mà thôi.

 Xem ra những câu nhát gừng của Nho không có quê mùa lạc hậu chi cả, chỉ vì chúng ta không liên kết được theo mạch lạc Nội tại, nên mới thấy rời rạc đó thôi, chính nét Lưỡng nhất của các cặp đối cực là sợi chỉ hồng kết lại, chính chúng ta Vô tâm nên chúng ta không tìm cách  thoát ra cảnh lạc hậu mà thôi.
Chúng ta có thể bảo :
Nền Văn hoá Biểu tượng của Cha Ông chúng ta là một nền Văn hoá mang Bản chất Dân chủ, rất hợp với thời đại toàn cầu hóa ngày nay, vì nó là một  nền triết lý Nhân sinh có khả năng xây dựng Chế độ Dân chủ có nền tảng vững bền : Đó là con Người Nhân chủ, một Dân tộc có một Chủ đạo Hòa để đoàn kết với nhau và một lộ đồ Tu, Tề, Trị, Bình theo Dịch lý hay Thiên lý để xây dựng các Cơ chế xã hôi được tiến bộ và vững bền.

VI.-  Nhu cầu Thiết lập Chế độ Dân chủ.
Chế độ Dân chủ là chế độ Nhân đạo nhất, Tân tiến nhất và khó Xây dựng nhất.

                      1.- Nhân đạo là vì Động cơ mưu phúc lợi cho toàn dân xuất phát từ Lòng Bác ái ,Từ bi, Nhân ái của các Tôn giáo, hoặc từ một Đạo học như Nho giáo. Muốn có lòng Nhân ái thì ai ai cũng phải tu thân bằng cách Quy tư  về nguồn Tâm linh. Còn chế độ CS thì đi cải tạo xã hội bằng lòng Hận thù. Chỉ có Lòng Nhân ái mới có khả năng xây dựng, còn Hận thù thì chỉ  Bạo động và phá hoại.

                      2.-Tiến bộ vì phải dùng phương pháp Khoa học để thể hiên tinh thần Nhân ái vào Đời bằng cách thể hiện công lý xã hội  vào các Cơ chế xã hội để cho công việc Cứu nước và Dựng nước được hiệu quả tối đa, hầu nâng cao Dân sinh, thăng tiến Dân Trí và Dân Khí.
                      Khi dùng các phương tiện Khoa học ngày nay để  sắp xếp cho hai lãnh vực Tâm linh và Thế sự ( Thượng tằng kiến trúc và Hạ tằng Cơ sở ) được hài hoà, thì mọi sinh hoạt của các Cơ chế xã hội sẽ tiến bộ và vững bền. Tồ chức Liên Hiệp Quốc và các nước Dân chủ nhất là Hoa kỳ có vô vàn bài học quý giá  về hai Lãnh vực trên.

                      3.- Khó Xây dựng nhất là vì một mặt phải loại trừ chế độ Độc tài, Chế độ này rất hung bạo và gian manh, không có Chính Nghĩa từ «  Chí Nhân và Đại Nghĩa « để có tinh thần Vô Úy thì không thắng nổi.  Mặt khác phải vận động toàn dân chung Lòng chung Trí và góp sức ra sức Dựng nước. Để thành công phải có đông đảo con người Nhân chủ, phải có chủ đạo Hòa để toàn Dân quy vào một mối Nhân Nghĩa, thì không bị chia rẽ, thì mới có đủ nội lực để đi đến thành công.
                      Nhân là biết kính trọng nhau, yêu thương nhau và bao dung nhau.
                      Nghĩa là lối hành xử công bằng để Hòa với nhau mới Đoàn kết với nhau, phải có một cuộc vận động toàn dân mới được. Nói qua nghe thật đơn giản, nhưng vận động toàn dân thi hành cho được thì khó khăn vô cùng, Chỉ mọi người không ngại Núi ( Phải có  Lòng Nhân ) e Sông ( không e thể hiện điều Nghĩa tức là sống công bằng với nhau ) thì mới làm nổi, để hoàn thành được, việc Cứu và Dựng nước của Việt Nam rất đỗi khó khăn, vì nơi đây đã là cái hố rác của thế giới !
Trên tiến trình xây dựng Dân chủ toàn dân phải làm nhiều việc cùng một lúc, đầu tiên là dẹp cái chế độ độc tài bất Nhân, đồng thời chuẩn bị Nhân sự và  Kế hoạch xây dựng chế độ Dân chủ, một điều vô cùng quan trọng là nhờ vào những hoạt dộng này chúng ta có thể tạo nên từng lớp lãnh đạo  có Tư cách và Khả năng cho phong trào cũng như các nhà lãnh đạo Đất nước trong Tương lai. Những vị như Ngô Quyền, Lý thường Kiệt, Trần Hưng Đạo, Lê Lợi, Quang Trung . . .đều được lớn lên trong cuộc đấu tranh với giặc phương Bắc.
Vấn đề quan trong bậc nhất là phải cổ xuý Tinh thần « Vạn giáo Nhất lý «  cũng như «   Tôn giáo đại kết « để toàn dân hướng vào Chủ đạo Hòa mà lo việc lớn chung.
Làm được như vậy thì Dân tộc chúng ta không những lo tốt được Dời này, mà còn xây dựng được «   Của Cứu Chuộc «  cho cuộc sống vĩnh cửu Đời sau !
Đây là nhiệm vụ của các vị lãnh đạo các Tôn giáo, các nhà làm Văn hoá, các vị Trí thức và các nhà làm Truyền thông. Hy vọng các ngài sẽ tìm cách ngồi lại với nhau để thể hiện Chính Nghĩa Quốc gia mả Cứu và Dựng nước, hiện Dân tộc đang bị vùi dập  bới «  con nước rút vẩn đục «  của  cơn Hồng Thủy thế kỷ 20 còn lại.
Cầu xin Ơn trên Soi sáng và Độ trì cho mọi người có đũ Nội lực để vươn lên.

VI.- Chén Đắng  Quốc nạn và Quốc nhục < xem ( 2 ), ( 3 ), ( 4 ), ( 5 ) >
Lịch sử của thể giới là lịch sử đấu tranh giữa hai nền Văn hoá Du mục và Nông nghiệp hay là lịch sử đấu tranh của của hai lực lượng «  Dĩ Cường lăng Nhược » của Du mục và lực lượng « Khoan nhu dĩ giáo » của Nông nghiệp, thường thì  Du mục thắng Nông  nghiệp, chỉ đặc biệt tại Việt Nam, nhiều lần từ  Ngô Quyền đến nhà Nguyễn Quang Trung, lưc lượng  «  Nhu đã thắng Cương, Nhược đã thắng Cường « đã nhiều lần làm cho lũ cường bạo Đông Tây bị tham bại.  Nhưng trong chiều dài Lịch  sử  thì dầu có chống cự nỗi, nhưng rồi ra cũng bị đuối sức mà suy nhược lần.
Việt Nam nhấp phải hai chén đắng Quốc nạn và Quốc nhục bắt nguồn sâu xa từ hơn 1000 năm nô lệ của Chế độ Phong kiến Bắc phương, tiếp theo gần 100 năm độ hộ của Thực dân Pháp, rồi tới gần 80 năm dưới sự cai trị hung hãn độc tài của CSVN, tay  sai đắc lực của CS Tàu ( Thử xem lại gốc gác của Hồ Chí Minh, của Trương Tấn Sang của Hoàng Trung Hải và nhiều tên khác từ đâu lẻn vào trong Dân tộc )   
Trong hoàn cảnh khắc nghiệt khó khăn,nên đánh mất nếp sống Nhân Nghĩa, nhiều người mắc phải những tính xấu nhỏ như ích kỷ, tham lam, lươn lẹo mánh mung, ( bần cùng sinh đạo tặc ) sinh ra thói «  Vô Cảm «  và thiếu «  Tinh thần Liên đới trách nhiệm « ( Khôn độc dại đàn ) .  Đáng lẽ trong giai đoạn  thu hồi được độc lập thì phải cùng nhau sửa lại, nhưng cứ thản nhiên sống như không có vấn đề gì , để cho những cái Sảy ( Tính Xấu nhỏ ) trên biến thành cái Ung ( Quốc nạn và Quốc nhục), chẳng khác nào như những con taret đục thủng con Đê ngăn nước biển làm tràn ngập nước Hoa Lan thấp hơn mực nước biển.
 Nếu Dân tộc chúng ta không nốc cạn «  chén Đắng «  để tìm cách «  Dã tật «  thì khó lòng mà xây dựng cho được một nền Dân chủ chính danh và vững bền. Có nốc cho cạn Chén đắng đó mới quyết tâm phục hoạt lại Tinh thần Đồng bào để chữa bệnh Vô cảm và thiếu trách nhiệm Liên đới.
Đây là con bệnh kinh niên quá trầm kha của Dân tộc rất khó Chữa, nếu không phát động một phong trào Canh tân và Hòa giải.  Canh tân bằng cách cổ động toàn dân cùng tu dưỡng lòng Nhân bằng cách  thực hành điều Nghĩa để sống hoà với nhau, đoàn kết với nhau mà xoá bỏ chế độ bạo tàn bất công và đồng thời xây dựng chế độ Dân chủ .
Nói gọn lại chỉ có lòng Nhân mới chữa được bệnh Vô cảm, và thực hành điều Nghĩa nghĩa là hành xứ Công bằng để đoàn kết với nhau mới thắt chặt được mối Tình Liên đới. Các thành phần yêu nước đang nêu gương sáng cho toàn dân. Phải có một phong trào rộng lớn mới mong có tác dụng chứ theo lối «  Độc thiện kỳ thân » thì khó thành tựu.

VII.- Thuốc đắng dã tật
Quốc nạn và Quốc nhục là chén thuốc đắng của Dân tộc, toàn dân có nốc cạn «  hai chén Đắng »  này thì may ra mới dã «  được Tật «.      
Để tránh tinh trạng:
Việc Mình thì Quáng, việc Người thì Sáng
Chúng ta nên đọc những bài kèm theo ( 2 ), ( 3 ), ( 4 ), ( 5 )  sau để Không quá Tự hào về Lịch sử “ ngót 5000 năm Văn hiến” hầu cho sự Nhận thức được cân bằng, khi đó mới mong quyết Tâm tìm ra chén “ thuốc Đắng dã Tật “.
Đọc những bài sau có ai trong Dân tộc Việt Nam tự hào là Mình không liên quan?
Chén thuốc Đắng XHCN không tưởng mà đảng CSVN đổ vào họng buộc Nhân dân Việt Nam phải nuốt làm cho Chén Đắng Quốc nạn và Quốc nhục đã đắng càng Đắng thêm!
Rõ ràng là toàn Dân tộc phải Canh tân theo «  nếp sống Lý Công chính «  vì động cơ Tình Bác ái, Từ bi hay Nhân ái, chứ không bằng Hận thù, mới mong Hòa giải Dân tộc được.
Kính mong mỗi chúng ta đọc từ từ các bài đính kèm để vị Đắng cay thấm tận xương tuỷ, mới mong có đủ Dũng lực để vươn lên vực dậy được!
Trân trọng,

Việt Nhân

------------------------------------------------------------------------------------------------------------

( 1 ) : Tình yêu ngự trị ở Não chứ không phải ở Tim ( ? )

Tâm không phải là com Tim, mà là Ánh Linh Quang < Nguồn Sống và Nguồn Sáng > từ Thiên Chúa ( Kim Định  )Nhờ khoa học hiện đại, chúng ta biết rằng tình yêu ngự trị ở não chứ không phải ở tim. Nhưng ở chỗ nào trong não – có cùng chỗ với khát vọng tình dục không? Một nghiên cứu quốc tế mới đây đăng trên tạp chí Journal of Sexual Medicine lần đầu tiên lập một bản đồ chính xác của những cảm giác có liên hệ mật thiết với nhau này.
“Chưa có ai từng kết hợp hai cảm giác này lại với nhau để xem hình ảnh hoạt hóa hết,” phát biểu của Jim Pfaus, giáo sư tâm lí học tại trường Đại học Concordia và là đồng tác giả của nghiên cứu trên. “Chúng tôi không biết trông đợi điều gì – hai cảm giác đó có thể đi tới hoàn toàn tách biệt. Hóa ra tình yêu và khát vọng hoạt hóa riêng nhưng liên quan đến những khu vực trong não.”


Ảnh: Aih
Cùng với các đồng nghiệp ở Mĩ và Thụy Sĩ, Pfaus đã phân tích kết quả từ 20 nghiên cứu độc lập khảo sát hoạt động não trong khi các đối tượng được bố trí tham gia những nhiệm vụ như xem ảnh khiêu dâm hoặc nhìn ảnh chụp của những người họ yêu thương. Gạn lọc mớ dữ liệu này, các nhà khoa học đã có thể lập một bản đồ hoàn chỉnh của tình yêu và khát vọng ở trong não.
Họ tìm thấy hai cấu trúc não đặc biệt, thùy não trước và thể vân, là nơi diễn ra chuỗi hoạt động từ khát vọng tình dục đến tình yêu. Thùy não trước là một phần vỏ não gấp sâu bên trong một khu vực giữa thùy thái dương và thùy trán, còn thể vân thì nằm ở gần đó, bên trong não trước.
Tình yêu và khát vọng tình dục làm hoạt tính những khu vực khác nhau của thể vân. Khu vực hoạt tính bởi khát vọng tình dục thường bị hoạt hóa bởi những thứ vốn ‘gây mê’ như sex hoặc thức ăn. Khu vực hoạt tính bởi tình yêu thì liên quan đến quá trình tác động bởi những thứ đi cùng với sự ban thưởng hay sự dễ chịu. Nghĩa là cảm giác khát vọng tình dục phát triển thành tình yêu, chúng được xử lí ở một nơi khác trong thể vân.
Có phần bất ngờ, khu vực này của thể vân cũng là bộ phận não đi cùng với chứng nghiện thuốc. Pfaus giải thích rằng có lí do hợp lí cho điều này. “Tình yêu thật ra là một thói quen hình thành từ khát vọng tình dục khi khát vọng tình dục được đền đáp. Nó hoạt động trong não theo kiểu giống như những người trở nên bị nghiện thuốc.”
Trong khi tình yêu có lẽ là một thói quen, nó không hẳn là một thói quen xấu. Tình yêu làm hoạt hóa những lộ trình khác nhau trong não liên quan đến sự chung thủy và kết đôi. Một số khu vực trong não thật ra kém hoạt tính hơn khi người ta cảm thấy yêu so với khi họ khát khao. “Trong khi khát vọng tình dục có một mục tiêu rất riêng, thì tình yêu trừu tượng hơn và phức tạp hơn, nên nó ít phụ thuộc vào sự hiện diện bằng xương bằng thịt của một ai đó khác,” Pfaus nói.
Theo Pfaus, khoa học thần kinh nhận thức đã cho các nhà nghiên cứu một sự hiểu biết sâu sắc về nơi trí thông minh và sự giải quyết vấn đề ngự trị ở trong não, nhưng vẫn còn rất nhiều cái để khám phá khi nghiên cứu tình yêu. “Tôi thấy bài báo này là một nền tảng quan trọng,” ông nói, “trong cái tôi hi vọng sẽ biến thành nhiều nghiên cứu hơn trong lĩnh vực khoa học thần kinh xã hội học có thể cho chúng ta biết nơi tình yêu ngự trị ở trong não.”

Trần Nghiêm
( Do Câu lạc bộ “ Thiền lều chõng chuyển )

 ---------------------------------------------------------------------------------------------------==

( 2 ) .Nhật, Thái, Hàn rêu rao người Việt trộm cắp, ăn tham, xả rác

Nguồn:  Dân làm Báo


Kênh Giới Trẻ - Một số người Việt ở nước ngoài có hành động xấu như trộm cắp, lấy thức ăn quá nhiều rồi bỏ… khiến hình ảnh Việt Nam đang dần trở nên xấu xí. Một số nước thậm chí đã trưng biển cảnh báo bằng tiếng Việt về tình trạng này. 

Mới đây, tờ Sankei Shimbun của Nhật đã đưa tin, một thành viên phi hành đoàn của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) bị tình nghi buôn lậu hàng mỹ phẩm, quần áo ăn cắp và có thể đang tìm cách buôn lậu ra khỏi nước Nhật. Tình trạng người Việt Nam ăn cắp đồ tại Nhật cũng có xu hướng gia tăng.

Những câu chuyện về người Việt ăn cắp, như giám đốc một công ty tên tuổi ở TP.HCM, vẫn lấy trộm ô dù trong siêu thị tại Nhật, lan truyền nhanh trên mạng xã hội khiến nhiều người cũng cảm thấy xấu hổ.


Biển cảnh báo tại một siêu thị ở Nhật Bản.

Nhiều siêu thị ở Nhật vì thế đã ghi biển “nhắc nhở”, cảnh báo bằng tiếng Việt. Hồi tháng 6/2013, bức ảnh chụp biển cảnh báo hành vi ăn cắp vặt, cụ thể: “Ăn cắp vặt là phạm tội. Nếu ăn cắp vặt thì bị phạt tù dưới 10 năm. Ngay khi phát hiện ăn cắp vặt thì chúng tôi sẽ thông báo cho cảnh sát ngay lập tức. Camera phòng chống tội phạm đang hoạt động. Tăng cường điều tra”, đã được đưa lên mạng.

Không chỉ ở Nhật Bản, mà các nước và vùng lãnh thổ khác như Thái Lan, Đài Loan cũng đều có biển cảnh báo về thói trộm cắp vặt của người Việt.


Cảnh báo ăn cắp của người Việt ở Đài Loan

Ngoài ra, một thói quen xấu khác của người Việt Nam trước đây đã từng được cảnh báo qua một bức ảnh chụp tại một nhà hàng buffet (ăn uống tự chọn) ở Thái Lan.

Bức ảnh này ghi lại hình ảnh một tấm biển có dòng chữ Việt chưa chuẩn cú pháp, nội dung như sau: “Xin vui lòng ăn bấy nhiêu lấy bấy nhiêu, nếu ăn không hết sẽ phạt từ 200 bath đến 500 bath. Xin cám ơn”.


Biển tiếng Việt cảnh báo việc lấy thức ăn thừa ở một nhà hàng buffet Thái Lan

Nhiều thành viên cho rằng đây không phải là một chuyện hiếm gặp tại các nhà hàng Thái Lan.


Cảnh báo của người Việt ở khắp nơiBức ảnh tại một nhà hàng ở Singapore là minh chứng 
đáng buồn cho thói quen ăn uống thiếu văn minh của người Việt.

Cư dân mạng cũng lan truyền, bàn tán bức hình chụp tấm biển cấm vứt rác bừa bãi bằng tiếng Việt tại Hàn Quốc. Nội dung ghi trên tấm biển: ‘Khu vực này cấm vứt bỏ rác thải sinh hoạt, nếu như không đúng luật sẽ bị phạt 1 triệu won (khoảng 19 triệu đồng)’.Bên dưới tấm biển ghi danh tính người đứng đầu 
quận Chilgok (tỉnh Gyeongsang, Hàn Quốc) cùng số điện thoại liên lạc.

Những lời cảnh cáo được viết bằng tiếng Việt như trên, tại nhiều quốc gia đã khiến không ít người cảm thấy buồn và xấu hổ khi hình ảnh, đất nước mình đang trở nên xấu xí trong mắt người nước ngoài.

------------------------------------------------------------------------------------------------------------

( 3 ): .-Việt Nam "số dzách" trên thế giới

Ở Việt Nam bây giờ :

  1.     Vợ rẻ nhất thế giới - Sữa đắt nhất thế giới - Xăng cao nhất thế giới

 2.      Xe hơi đắt nhất thế giới

 3.      Thuốc tây đắt nhất thế giới 4.      Uống rượu nhiều nhất thế giới

 5.      Đánh  bạc , số đề nhiều nhất thế giới

 6. Trẻ em thất học , bỏ học nhiều nhất thế giới

  7.      Tai nạn giao thông nhiều nhất thế giới

  8.     DÂN lại NGHÈO NHẤT THẾ GIỚI

  9.     Chính  phủ  CS ĐÃ LÀM DÂN VN TRỞ THÀNH DÂN TỘC  LẠC  QUAN HÀNG ĐẦU THẾ GIỚI.

  10. Không nói đùa đâu. Dân VN hiện tại đang sống rất lạc quan, chẳng biết lo ngày mai là gì,  điển
 hình là còn đang ấp ủ xây dựng Đường Sắt  Cao Tốc cho bằng Pháp bằng Nhật

  11. Cho dù tình hình lụt năm nay cao hơn năm ngoái,

  12. Điện năm nay cúp nhiều hơn năm ngoái,

   13. Cướp, giết, hiếp năm nay nhiều hơn năm ngoái, nhưng cứ sống cho hôm nay, ngày mai ra sao thì cứ ra.

  14. Trẻ em VN có lòng cầu tiến nhất thế giới, vào lớp 1 đã phải tranh nhau thi, đậu mới vào.

  15. Người dân chạy xe giỏi nhất thế giới. Có lần Michael Schumacher, mấy lần vô địch F1, qua VN còn phải thú nhận "tôi không dám chạy xe tại VN

 16. Bác sĩ VN giỏi nhất thế giới về môn... phá thai. Có người phá "thành công" ngày mấy chục vụ, khoảng 10 ngàn/ năm, 500 ngàn cho cả cuộc đời. Ai không tin, ra khu phá thai Từ Dũ, buổi sáng 8:30 là số thứ tự trên 300.

   17. VN có nhiều tiến sĩ nhất vùng, và lại học rất giỏi. Người Mỹ kém thông minh nên phải học ít nhất 4 năm sau đại học, chứ tại VN có khi chỉ cần... vài tháng. Trên báo Quân đội Nhân dân, nay các bài bình luận tầm phào cũng do các Tiến sĩ, Thạc sĩ viết ra, huống gì các bài xã luận bao la bát ngát khác, chắc phải là Tổng Tiến sĩ mới viết nổi.

 18. Bất động sản có giá cao gần nhất thế giới.

  19. Tỷ lệ xe máy trong thành phố nhiều nhất thế giới.

  20. Thủ đô Hà Nội lớn (mở rộng) với tốc độ nhanh nhất thế giới.

  21. Tạo ra được 1 tầng lớp phụ nữ muốn lấy chồng nước ngoài góp phần truyền "gen" VN ra khắp thế giới.

22-  Ai bị bắt thì kệ họ. Ai có dịp ăn hối lộ thì cu an - Ai dua thi cu nhan

23.- VN là xứ tự do nhứt thế giới muốn  cướp túi xach , cuớp xe Honda , dựtt  giây chuyền , giết người vi   1 chuyện không đâu , hiếp dâm  ..

24.  Massage - Bia ôm - Chơi bời  -   Coi phim  sex  nhều nhất  thế giới

Còn 1000 chuyện  nữa kể  ra được như chuyện Nhân dân Tự vệ.

( Nguồn: internet )
---------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

4 .-Tiền làm động Tâm, Tiền sinh bất Tịnh


Tỳ Kheo Thích CHÂN TUỆ
Chủ Nhiệm PHTQ.CANADA

Đã qua ba ngày Tết - Quý vị đã thấy các chùa Phật Giáo biến thành "chợ trời, rạp hát..." như thế nào!
Xin xem bài viết của Tỳ Kheo Thich Chân Tuệ dưới đây.
Mọi nhận thức đều do cái TÂM của từng người!
                                                                                                                                           
 Các Thầy “Thích Đủ Thứ” đã biến Chuà Chiền Cửa Phật thành  các "siêu thị Phật” !!!
  Tu hành trong hoàn cảnh kinh tế thị trường hiện nay rất khó. Tu trong xã hội Âu Mỹ với nền kinh tế thực dụng càng khó hơn.
Dịch xây chùa và phấn đấu làm trụ trì của các tu sĩ Việt nam  tại các xứ Âu Mỹ đang diễn ra như một chiến trường. Tiền! Tiền! Tiền! trở thành tiếng réo gọi, át tiếng cầu kinh và niệm chú. Các thầy đã biến chùa chiền thành các “siêu thị Phật”. Thầy chưa có chùa thì lo vận động chạy đôn chạy đáo mua đất mua nhà xây chùa dựng tượng. Thầy có chùa rồi thì có bao nhiêu là dự án xây dựng để kêu gọi Phật tử đóng góp.
Đồng tiền đã làm cho cửa Thiền thành chợ Trời buôn thần bán thánh. 
Không có cách kiếm tiền phàm tục nào ngoài đời mà không có trong các chùa: Xổ số, lô tô, đại nhạc hội, tiệc ăn uống gây quỹ, bán đấu giá, ký sổ cúng dường hàng tháng, mượn vốn không lời… đang trở thành bệnh dịch biến cửa chùa là nơi tôn nghiêm thành nhà hàng bán đồ ăn, biến sân chùa thành sân khấu cho ca sĩ hát hỏng nỉ non uốn éo, biến Phật đài trang nghiêm thành nơi bán và ký gởi tượng Phật. 
Tất cả những phương tiện hoằng dương chánh pháp thiêng liêng của Phật giáo Đại thừa đang biến thành dịch vụ thương mãi.
Cầu siêu: tiền. Dâng sớ cầu an: tiền. Ma chay, giỗ kỵ: tiền. 
Xuống cấp thấp nhất là các thầy thu tiền và bỏ tiền vào túi. Hình ảnh đọa lạc nhất là có những thầy chuyên nghiệp lên sân khấu, cầm micro thay vì nói pháp thì thao thao nói lời thuyết phục vận động xin tiền. Ôi, hồng ân Tam Bảo, long thần hộ pháp làm sao mà tha thứ được.
Những Phật tử mê tín, đầu óc mù mờ u tối đã xem các thầy chùa như Phật thánh. Họ không hiểu rằng đưa phương tiện vật chất vào tay nhà tu là đang làm thay cho ma quỷ tới phá đường tu thanh tịnh của quý thầy. Khi đầu óc đã dính mắc lo nghĩ tới tiền, tới chùa to tượng lớn, tới thế giới màu mè hình tướng thì vô hình chung nhà tu đã không còn an trú trong giới luật.
Đạo Phật Việt Nam đang đi sai đường trầm trọng vì đang lâm vào hai tình trạng cực đoan. Số các thầy sống ở “cõi trên” thì lo nói toàn những chuyện cao siều huyền hoặc. Số các thầy đang đoạ lạc vào tham ái thì biến đạo Phật thành mê tín dị đoan để làm phương tiện kiếm tiền.
Thật ra, các thầy ra ngoài giới luật chỉ là nạn nhân (KHÔNG ĐÚNG,Mấy sư bây giờ cũng còn tham sân si).

Thủ phạm chính là những người mang danh Phật tử mà không chịu hiểu Phật, đem vật chất làm sa đọa các thầy (các sư thấy phật tử làm không đúng có quyền từ chối vì sư hiểu rõ thế nào là tu).

Xin các thầy tỉnh táo lại để khỏi trễ đường tu.
Xin các đạo hữu Phật tử hãy cùng nhau đứng ra xây chùa dựng tượng. Nhưng tuyệt nhiên xin đừng làm sa đọa quý thầy bằng cách đưa tiền, chính là đưa thuốc độc đến cho bậc chân tu.
Đức Phật và Thánh chúng ngày xưa ngày ngày khất thực, chỉ cần có miếng ăn đạm bạc ngày một bữa mà nuôi sống xác thân để thanh tịnh tu hành. Các thầy ngày nay ăn uống có kẻ hầu người hạ, bữa chính bữa phụ thật là đã lạc đường quá xa về xứ Phật.
Đôi điều chân thật nói ra, xin các thầy và Phật tử hoan hỷ suy gẫm.

VP.PHTQ.CANADA

( 5 ) : Tham lam là không tốt

Giáo hội Công giáo cho rằng: “ Greet is not good “, còn một số người Tư bản thì lại định nghĩa: “ Greed is good, Capitalist is greed ”, còn nhà Phật ở Đông phương thì bảo: “ Tham, Sân, Si “ gây ra nghiệp chướng là gốc đau thương của nhân loại.  Nho giáo thì “ Nhân dục vô nhai: lòng tham không đáy “ là nguyên nhân làm cho “ Đạo Tâm suy vi, Nhân Tâm duy nguy: Suy lòng Đạo, Nguy lòng Người “.   Quả thật lòng Tham của con Người là nguồn rối loạn của xã hội, vì lòng Tham là nguồn cội của bất công trong gia đình và xã hội.
Ở Tây phương lòng Tham đã sản sinh ra chế độ Nô lệ, Đế quốc Thực dân. Chế độ CS cũng vì quá tham nên nổi lên chống Đế quốc Thực dân để cướp đoạt mà thống trị thế giới. Ở Đông phương  thì là chế độ Phong kiến, Tàu là đại diện chói chang của “ Tham tàn và Cường bạo “, suốt trường kỳ lịch sữ hơn 4000 năm, không ngớt rắp tâm gây chiến tranh, cướp bóc và bành trướng, nay đang còn dùng cái “ Lưỡi bò “ thò ra rắp tâm liếm trọn  biển Đông!  
Đối cực Tư bản và Cộng sản tuy biến đối theo thời gian, nhưng vẫn chưa thay đổi được bản chất Lòng Tham. Là người ít ai chế ngự được lòng Tham, có khi ngay cả ngay trong lòng các vị tu trì. Lòng Tham gây ra mưu gian và kế dùng bạo lực để cướp bóc chiếm đọat dưới muôn ngàn hình thức: Trong mỗi cá nhân là mầm mống Tham tàn và cường bạo cứ âm ỉ, trong gia đình là “ Chồng Chúa Vợ Tôi hay Vợ Chúa Chồng Tôi”, đối với con cái cũng dùng uy thế bạo lực mà khống chế. Trong xã hội thì gây nên một đấu trường dưới trăm mưu nghìn kế để tranh dành: Địa vị, Quyền lực, Danh vọng, Tài sản, Tình ái. Những con người yếu đuối thế cô là nạn nhân.   Nhìn chung thế giới ngày càng ý thức về nạn bất công xã hội.
Ở Trung Đông và nhiều nơi trên thế giới có rất nhiều cá nhân ôm bom tự sát, cố giết cho được nhiều người để trả thù bất công, cũng có quốc gia cố sản xuất bom nguyên tử với ý  đồ để trả đũa bất công. ỡ Đông phương còn có nhiều nước duy trì chế độ độc tài để bảo vệ sự bất công. Riêng Việt Nam thì sự bất công đã đi đến cùng cực là  “ giết hại đồng bào để bán nước cho kẻ thù được trót lọt”!.   Lối sống Tham lam gây ra bất công, khi nạn bất công xã hội đi đến cùng cực mà không tìm cách giải quyết tận gốc rễ thì ngày tận thế không xa.
Ngày nay, các nước Tây phương một mặt đang liên kết với nhau để cứu vớt những sự mất quân bình trong cơ chế xã hội của một số quốc gia, mặt khác cổ xuý  phong trào Dân chủ để làm giảm bớt sự bất công ở các nước độc tài. Phong trào này khởi đầu từ phong trào giải thực rồi giải cộng, nay đang dâng cao tại Trung Đông và Châu Phi, và cũng đã lan qua châu Á, đây là phong trào chống lại sự bất công xã hội.  Ngay trong các nước Tây phương cũng còn có phong trào “ Occupy Wall Street “. Họ trưng  khẩu hiệu: 99% và 1% [( 2 ): Patriotic millionaires ] : 99% ( regular americain ) là đa số bình dân nghèo và 1% ( the rich ), họ than trách:  thành phần quá giàu lúc gặp khó khăn thì được bailed out, còn người nghèo thì bị sold out ( lảng quên ). Khẩu hiệu đó cảnh báo nạn bất công do sự cách biệt Giàu Nghèo quá xa. Phong trào này đã lan ra nhiều nơi, đây cũng là “Ý Dân là Ý Trời” để mong lập lại sự công bằng xã hội.  ( Ở Hoà kỳ đã có hơn 130 nhà tỷ phú yêu nước họp nhau yêu cầu chính phủ đánh thuế thêm người giàu để giảm bớt sự thâm thủng hơn một tỷ tỷ dollar hầu giúp nền kinh tế quốc gia đang hồi bị trì trệ )
Xem ra, tất cả mọi canh cải vẫn chỉ là sự hàn gắn bề ngoài, mà vấn đề nằm ngay trong thâm cung của Lòng mỗi người. Vì không có Công bằng tuyệt đối ở trần gian này, nên chỉ có Lòng Bác ái, Lòng Nhân ái, Lòng Từ bi và Lý công  chính hay lẽ “ Phải Người phải Ta “ của mọi người mới mong giải quyết một cách tương đối, con người phải giúp nhau sống thật nhuần nhuyễn giữa bác ái và công bằng mới mong, rao giảng và làm việc bác ái mà quên giúp nhau thực hiện công bằng xã hội vẫn là việc làm mới có khúc đầu mà còn thiếu khúc cuối! Đây là việc làm của Toàn dân, khi mà cái Đầu Tàu ( trí thức và các tôn giáo ) và các Toa Tàu ( khối Dân tộc)  chưa có Móc xích kết thành một Khối thì chưa thể lay chuyển mọi nan đề to lớn của con người và xã hội.
Nhân loại đang mắc hai thứ bệnh: Bệnh Cá nhân và bệnh Xã hội. Nguồn gốc của Bệnh Cá nhân là lòng Tham nằm trong Lòng mỗi người, bệnh Xã hội là đánh mất mối Liên hệ công thể, sinh ra nạn bất công làm rối loạn xã hội.
Bệnh Cá nhân là bệnh quên chính mình là con người cần phải có đủ Tam cương: Nhân, Trí, Dũng, hay cách khác là bị lạc Hồn Thiêng Sông Núi, quên Tình Đồng bào, cho rằng chỉ có mình là người duy nhất là hay là giỏi, nhìn đồng bào với con mắt lạ lẫm, khi ai nói những ý kiến khác mình, hành xử khác mình, vì cảm thấy “ Dị Khí “ nên  “tương Thù “. 
Đương nhiên, “ Con người làm sao thì chiêm bao làm vậy “. “ Con người làm sao” là con người khôn vặt, quá tham và  vô cảm, hám ăn ở “ bất Nhân “ , nên “chiêm bao là  “  hùng hục xây xã hội “ Bất công” để thỏa lòng Tham. Nay mọi sự trong xã hội đã nát bấy như tương, chẳng biết đường nào mà sửa.  Nếu muốn thành tâm sửa  thì phải sửa con Người, và mọi con Người  trước tiên,  các Cơ chế xã hội bất Công phải sửa tiếp theo cho được tương đối công bằng tức là phải “ Luật pháp hóa Tinh thần công bằng vào các cơ chế xã hội “. Đây là phương cách “ Cụ thể hoá Tình thương bằng cách thiết lập “luật công bằng vào mọi cơ chế xã hội “ để phục vụ mọi người hay cách khác là đem Đạo vào Đời “.
Không sửa Lòng Tham gây ra bất công mà chỉ sửa các hiện tượng trong các Cơ chế xã hội thì không thể được. Lòng Tham gây ra bất công nằm sâu kín trong Bên Trong Tâm Trí con Người, nếu chữa bệnh Nội thương bằng cách sửa những hiện tượng Bên Ngoài thì chắc không bao giờ lành bệnh.  Tâm linh là nguồn gốc của sự sống Tính Lý hài hòa, ( cũng là Bác ái, Công bằng, Bi, Trí hay Nhân, Trí ) là thần dược Hòa mà con người không thể quên phải dùng để chữa bệnh bất công. Lại nữa là ai cũng có Nói mà chẳng  lưu tâm Làm thật sự, cũng như một số người làm chưa đủ mà mọi người phải giúp nhau cùng làm mới được!
Ngày nay người ta đang khao khát chế độ Dân chủ,  nay cũng đã có nhiều thứ dân chủ , đặc biệt chế độ CSVN hiện nay cũng la to là chế độ Dân chủ văn minh, tiến bộ. . . nhưng là Dân chủ tập trung, thực chất  là Dân chủ lộn đầu xuống dưới, đảng làm chủ ngồi lên đầu dân tộc để hại con người và bán nước!.    Để biết rõ chế độ nào có thực sự là Dân chủ hay không thì cứ xem mức Giàu Nghèo trong chế độ đó có quá cách xa hay không, tất cả mọi người dân trong chế độ đó có khả năng làm chủ, có cuộc sống xứng hợp với nhân phẩm và nhất là nhân quyền có được tôn trọng hay không ?
Để biết CSVN có thực tâm đi vào chế độ Dân chủ hay không, ta cứ xem họ có thực sự trở về với Đạo lý dân tộc, biết tôn trọng Nhân quyền mà nhận biết mọi con dân Việt là đồng bào, không ai là kẻ thù và nhất là phải thanh toán phần nào món nợ bất công xã hội mà họ và đảng của họ  đã gây ra trong hơn 6 thập niên qua.  Đó là bảo chứng cho sự thật tâm của CSVN.
Tóm lại, nền tảng của nền Dân chủ thực sự là “ Công bằng xã hội “ ( thuộc lãnh vực chung ) và nền tảng của công bằng  là “Bác ái “ ( thuộc lãnh vực cá nhân ) . Muốn có Lòng bác ái  thì phải tu trì hàng ngày để giúp nhau biết cách  Kính trọng, yêu thương và ăn ở “ Phải Người phài Ta “ với nhau ( phương cách làm ngừời ).
Không có công bằng hay công lý xã hội thì không có Hòa bình. Vì không có công bằng tưyệt đối, nên phải vận dụng đến công bằng Tương đối, mà thứ tương đối này lại có muôn vàn hình thức, nó tuỳ thuộc vào từng Người từng Hoàn cảnh, từng Không gian và Thời gian khác nhau,rất linh động, khó là ở chỗ đó.
Muốn xây dựng nền Dân chủ thực sự vững bền  hay nền Dân chủ đáy từng thì phải có một phong trào vận động chung để giúp nhau xây dựng lại con Người, Gia đình và Xã hội.   ( Nguyễn Quang )

( 1 ) : GREED IS NOT GOOD
( The Tidings, Southern California weekly. 10/14/11. Frank Wessling )

“ Let the working man and the employer make free agreements and in particular let them agree freely as to the wages. Nevertheless there underlies a dictate of natural justice more imperious and ancient than any bargain between man and man,, namely that wages ought not to be insufficient to support a frugal and well behaved wage-earner. If through necessity or fear of a worse evil the workman accept harder condition because an employer or contracter will afford him no better, he is made the victim of force and injustice.
This is the voice of the Catholic Church 120 years ago declaring that a living wage was a matter of justice.    It come from the encyclical ‘ Rerum Novarum “ ( “ Of New Things” ) issued by Pope  Leo XIII, in May 1891. An old economic system was disappearing in the Western World and the modern capitalist system seemed to reduce workers to powerless cogs in a production machine. There was a crisis of confidence in the established institutions of society, including the Church.
Workers  were being lost in socialism and unions inspired in socialism, which at the time was the only countervailing power resisting an unrestrained capitalism.  That letter by Leo, subtilled ” Rights and Duties  of  Capital and Labor “ was the opening step by the Church into the new world being born as old paternal patterns of society gave way to the era of individual and political liberty. It was the beginning of a new strand in Catholic thought that we call social justice teaching.
We are now more than a century beyond “ Rerum Novarum “ yet there are still two basic classes in society: Those with economic power and those without. Across the years, nearly every Pope has repeated and refined and advanced the Catholic teaching that economic life must be ordered to the commom good of society, with special care for the weakest and most vulnerable members.     Those who have power, whether in the form of money or position, have the duty to risk it for the common good, not simply use it for their own pleasure.
Here in the United States, a deep strain of individualism find that message hard to shallow. It’s my money, I earned It, and I can use it however I want. That expresses a common mood among us. It’s a mood that has helped set up a new crisis of confidence in our institutions. Government, banks, corporations – there seems to be no center, no high ground where hope is in view for ordinary people. The news is bad, everyone is nervous, jobs aren’t there, Wall street is a casino and national politics is a captive of money, ensuring that money flows only one way – up.
The poor and the near poor multiply while the middle class shrinks and the rich keep  the money.
We were told a few years ago, at a time of exuberant  selfishness among money men, that greed is good. No, it isn’t, although a great many of us failed to be clear about that. Greed got us where we are today, it wrecks personal relations and social relations. As a habit it turns persons and societies ugly and blinds us to that reality.Greed undermines justice and is the opposite of charity and love.  Do we need a new papal encyclical to tell us all of that and save us ? The Gospel does it better – if we turn to it and take it seriously.”
( Pope LeoXIII from 1878 – 1903 is best known for his 1891 social encyclinical ‘ Rerum Novarum “ which looked at Catholic teaching in light of industrial revolution and argued for a worker ‘s right to a fair wage and decent working conditions.
Frank Wessling is the retired news editor of the Catholic Messenger of the Diocese of Davenport, Iowa, in which this editorial appeared Sept.29 ).
( 2): . The supercommittee has stalled on how to trim over $1 trillion from the budget. Democratic members of the group met on Wednesday for more than two hours. Patriotic Millionaire Robert Johnson, former chief economist of the U.S Senate banking committee, said that the current economic system is not broken, but it is “working on b“half of those who designed it in their favor.”

Patriotic ”millionaires : “America is no longer based on markets and capitalism, instead our economy is designed as “socialism for the rich” – it is designed to ensure that the wealthiest people take all of the gains, while regular Americans cover any losses,” he said at ” press conference this afternoon in Washington, D.C.  “It’s a Las V“ga’ economy where regular Americans put their money on the table and the richest 1 percent own the house,” he said. “A”d if the 1 percent happens to lose money, the 99 percent bails them out – covers their losses and then stands by watching while the house does it all over again.”        ( Source:  Susanna Kim.  ABC News . 11/ 16 / 11 )