Hãy cẩn thận khi ăn Tàu Hủ Ky ( = Phù Chúc )

Vừa rồi cháu có xem 1 chương trình TV của Nhật nói về thực phẩm có hóa chất độc của Trung Quốc (qua TQ  để quây), trong đó có đoạn chiếu cảnh các cơ sở sản xuất Tàu Hủ Ky ( = Phù Chúc).Họ làm trong những cơ sở rất bẩn , và còn trộn cả gói lớn bột đánh bóng gỗ  ( = Verni) vào Tàu Hủ Ky. Mục đích để cho có độ bóng, có màu vàng và có độ dai  !.Nhờ vậy họ mới bán hàng được nhanh chóng với số lượng lớn .
 
Người VN sống trong và ngoài nước thường thích ăn chay, và đã , đang sử dụng loại Tàu Hủ Ky này .
 
Nhật là đất nước Phật Giáo, người ta hay ăn Tàu Hủ (Otophu)(= Đậu Khuôn  và Tàu Hủ Ky(Yuba)( = Phù Chúc) vào mỗi ngày .
 
Nhưng Tàu Hủ Ky của Nhật thường mềm, không quá dai, không giòn, không có màu vàng bóng lộn, và giá không rẻ . ( xin mời xem ảnh kèm ) Ngày hôm nay , cháu lại thấy báo VN đăng tin ở VN  người ta dùng chất tẩy trắng Tàu Hủ Ky ! ( xin mời xem bài viết đính kèm )
 
Ôi  !  Lạy Phật .........vì bản thân cháu và mọi người đã ăn phải những chất độc này  !
Bởi vậy , cháu viết mail này , xin cả nhà hãy hết sức cẩn thận khi chọn mua Tàu Hủ Ky .Xin cầu chúc cho toàn thể quí bà con , anh chị em , các cháu và các anh chị thân quen luôn có một cuộc sống khỏe mạnh , an lạc . Cháu KIDI
 
 
Dùng chất tẩy trắng sản xuất tàu hủ
 
Trong các loại hóa chất, phụ gia không rõ nguồn gốc được phát hiện tại cơ sở sản xuất tàu hủ ở Cần Thơ có chất tẩy trắng gốc Sulfit.
 
Ngày 15/2, Phòng Cảnh sát môi trường Công an TP Cần Thơ cho biết trong các loại hóa chất và phụ gia thu giữ tại cơ sở sản xuất tàu hủ Bình Minh ở khu vực Bình Phó A, phường Long Tuyền (quận Bình Thủy, TP Cần Thơ) có 39 kg Hydro Sulfit. Ngoài ra còn có 179 kg Food Additives BZ 168 và hàng chục kg Myuc STD, CarFosel, Pearl Po9…
 
tau-hu-ky-2648-1392438427.jpg
Tàu hủ ky sản xuất tại cơ sở Bình Minh. Ảnh: Trà Giang
Theo nhà chức trách, các chất tẩy trắng gốc Sulfit được gọi là bột chua, có công thức hóa học Na2S2O4. Đây là chất được sử dụng nhiều trong ngành dệt nhuộm, đất sét cao lanh, tẩy trắng bột giấy...
Hóa chất này có thể gây ung thư, hen suyễn, bệnh về hô hấp, gây độc hệ thần kinh ngoại biên và hệ thần kinh trung ương. Người tiếp xúc lâu dài với các chất tẩy trắng gốc Sulfit sẽ tổn hại nhiều cơ quan trong cơ thể, gây kích ứng da hoặc suy hô hấp.
Trước đó, sáng 12/2, cơ sở sản xuất tàu hủ Bình Minh với 18 lao động bị kiểm tra hành chính. Cảnh sát phát hiện công nhân trộn nhiều loại hóa chất không rõ nguồn gốc vào quá trình sản xuất với nguyên liệu chính là đậu nành.
Theo chủ cơ sở, mỗi ngày sản xuất bán ra thị trường ít nhất 250 kg tàu hủ và tàu hủ ky. Những loại hóa chất được sử dụng trong quá trình sản xuất là để tăng sản lượng và giúp sản phẩm dai hơn.
Hiện các mẫu hóa chất tại cơ sở Bình Minh đã được gửi xét nghiệm, chờ kết quả để xử lý theo quy định.
Trà Giang.