Việt Nam sắp “tinh giản” 100,000 cán bộ ăn bám?


HÀ NỘI (NV) .- Nhà cầm quyền CSVN dự tính “lấy ý kiến” để có thể sa thải hay một giải pháp nào đó “tinh giản” khoảng 100,000 cán bộ công chức trong guồng máy hành chánh rất nhiều người bị coi là ăn bám.Theo báo mạng VTC hôm Thứ Sáu 7/2/2014, một bản dự thảo nghị định của chế độ Hà Nội về “chính sách tinh giản biên chế” được Bộ Nội Vụ của chế độ gửi các bộ ngành và các địa phương đồng thời công bố để “lấy ý kiến người dân” trước khi đem thi hành.

Suốt từ nhiều năm qua, hàng loạt các cuộc họp “tinh giản biên chế” đã được tổ chức nhưng rồi cái guồng máy của chế độ mỗi ngày một phình lớn ra, thay vì nhỏ đi dù một số lượng rất lớn cán bộ công chức bị coi là “sáng cắp ô đi, tối cắp về”, chẳng làm gì mà vẫn lãnh lương.

Bản tin VTC viết rằng “chính sách tinh giản biên chế trước đây còn nhiều hạn chế, trong đó có việc chưa thật sự giảm được những người cần giảm; tình trạng người chưa đáp ứng yêu cầu của vị trí việc làm trong cơ quan, tổ chức, đơn vị chưa được khắc phục. Trong số các nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên có việc không cương quyết, nể nang, né tránh, ngại va chạm, muốn giữ ổn định tổ chức, bộ máy và biên chế hiện tại. Cùng với đó là không thực hiện tốt việc rà soát, phân loại để có căn cứ đưa vào diện tinh giản biên chế.”

Theo dự thảo tờ trình của Bộ Nội Vụ, “căn cứ số liệu báo cáo kết quả thực hiện tinh giản biên chế trong bốn năm theo nghị định 132, dự kiến sau sáu năm (từ 2014-2020) thực hiện tinh giản biên chế khoảng 100,000 người. Trong đó khoảng 80% giải quyết nghỉ hưu trước tuổi và 20% giải quyết thôi việc.”

Hiểu như vậy, con số “tinh giản” tà tà suốt thời gian dài tới 6 năm, thật sự chỉ có 20,000 người. Còn 80,000 ngàn ông bà kia tới tuổi nghỉ hưu bắt buộc về vườn, chứ chẳng phải vì ngồi không ăn bám mà bị sa thải. Mà trong suốt thời gian đó lại vẫn cứ thu nhận người vào. Thành thử, các con số này và thời gian ỳ ạch “tinh giản” cho người ta hoài nghi sự tác dụng và hiệu quả của biện pháp.

Đầu năm ngoái, phó thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc, chủ tọa phiên họp đầu năm của “Ban Chỉ Đạo Đề Án Đẩy Mạnh Cải Cách Chế Độ Công Vụ” đã than rằng trong bộ máy cầm quyền của chế độ, có tới “30% số công chức không có cũng được, bởi họ làm theo kiểu sáng cắp ô đi tối cắp về”.

Theo con số báo cáo tại cuộc họp đưa ra, guồng máy hành chánh của chế độ có 2.8 triệu cán bộ đảng viên. Nếu 30% bị coi là ăn bám thì số kẻ ăn bám tương đương 840,000 người. Khá nhiều độc giả của một số báo đọc bản tin vừa kể ở Việt Nam bình luận rằng cái số người ăn bám đó có tỉ lệ còn cao hơn nữa.

Một đại biểu quốc hội CSVN cho rằng khó có thể giải quyết tình trạng dôi dư vô tích sự trong guồng máy hành chánh CSVN vì không ít những người đó là thuộc thành phần 5C. Chữ tắt 5C là “Con Cháu Các Cụ Cả”, tức là thân thuộc của những kẻ có quyền có thế của chế độ. Nếu không đưa con cháu họ hàng vào, thì lại là những kẻ đã phải chạy chọt bằng tiền để có thể chui vào những chỗ có cơ hội tham nhũng, lấy lại vốn đầu tư.

Tại một cuộc hội thảo hồi cuối Tháng 9-2013 do Bộ Nội Vụ CSVN tổ chức, một số ý kiến của “các nhà khoa học” kêu gọi nhà nước “tinh giản biên chế” để lấy tiền từ chỗ sa thải đám công chức ăn bám mà tăng lương cho những người có khả năng và làm việc thật sự. Nay với cái tờ trình và những đề nghị được đưa ra như trên, kế hoạch “tinh giản biên chế” hiện nguyên hình “đầu voi đuôi chuột”.

Ra điều trần ở Quốc hội hồi tháng 11 năm ngoái, Bộ trưởng Nội vụ của chế độ, Nguyễn Thái Bình, chống chế rằng số cán bộ dôi dư trong guồng máy “trên dưới 1%”, khác xa hoàn toàn với sự than thở của ông phó thủ tướng. Dịp này, ông Bình cũng công nhận là guồng máy nhà nước CSVN “tăng lên theo từng năm” chứ không hề giảm xuống. (TN)