Người Lính VNCH và Mùa Hè Đỏ Lửa 1972.Những ngày nắng nóng nung người của mùa Hè đến rồi qua đi, để lại một chút gì man mác khơi từ dòng dĩ vãng 38 năm về trước. Dù thời gian đã trôi xa hơn nửa đời người, nhưng vẫn còn vương đọng những dấu vết tang thương và in hằn niềm đau trong ký ức ... Một mùa Hè mà cả quê hương ngập chìm trong biển lửa, khắp Miền Nam Việt Nam chỉ có một màu đỏ của máu và lửa ... Máu của người dân lành, trẻ thơ vô tội vương vãi mọi nơi ... Máu của Người Lính VNCH loang đỏ cả quê hương để bảo vệ hai chữ "Tự Do" trên từng phần đất mẹ ... Máu của lũ cộng sản xâm lược tuôn đổ để đền lại tội ác cho ngọn lửa vô thần, bạo tàn mà bọn chúng đã mang vào định thiêu hủy Miền Nam Việt Nam ... Một mùa Hè cuối đáy điêu linh, tang tóc nhất trong suốt chiều dài cuộc chiến ý thức hệ trên quê hương ... Mùa Hè Đỏ Lửa 1972 !

Trưa ngày 30/03/1972, bọn CSBV ào ạt đưa quân và chiến xa vượt sông Bến Hải tấn công thị trấn Đông Hà, một thành phố cực Bắc của Miền Nam Việt Nam, mở đầu cho một trận chiến lớn nhất, tàn khốc nhất, tang thương nhất trong cuộc chiến "Quốc_Cộng". Ngày 01/05, CSBV đưa lực lượng tương đương sáu sư đoàn tấn công thành phố Quảng Trị ... Người dân hốt hoảng, kinh hoàng bồng bế, dìu dắt nhau chạy loạn đã bị bọn cộng sản khát máu giết chết bằng những quả đạn pháo hận thù ... máu và xác người tung tóe trên một đoạn đường thuộc Quốc Lộ 1 từ Mỹ Chánh ra Quảng Trị, gần 2,000 thường dân đã bị bọn CSBV "giải phóng" tan xác trên "Đại Lộ Kinh Hoàng" dài khoảng 9 cây số này. Lũ cộng sản khát máu được cầm đầu bởi Hồ Chí Minh, một tên tội đồ dân tộc đã bưng bít, mị dân bằng chiêu bài "Chống Mỹ cứu Nước", "Giải phóng Miền Nam" đã gây một cuộc chiến tương tàn trong suốt 20 năm, giết hại dân lành vô tội bằng mọi thủ đoạn trong mưu đồ thôn tính nửa phần còn lại của đất nước để bành trướng chủ nghĩa cộng sản theo lệnh quan thầy Nga Sô và Trung Cộng.

Sau 4 tháng 16 ngày bước trong lửa đạn, hít thở khói thuốc súng và cát bụi, tiến lên dưới những trận mưa pháo kinh hồn ... Quân Lực VNCH nói chung, Người Lính Cọp Biển TQLC nói riêng đã hiên ngang, anh dũng cắm ngọn cờ chiến thắng trên hoang tàn đổ nát vào sáng ngày 16/09/1972, chấm dứt trận chiến phản công, tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị và kết thúc trận chiến Mùa Hè Đỏ Lửa kinh hồn kéo dài suốt 5 tháng rưởi tang trắng và máu đỏ cả quê hương.

Trận chiến Mùa Hè Đỏ Lửa 1972 là một trận chiến tàn khốc nhất trong 20 năm chinh chiến, hằng chục ngàn thường dân vô tội đã chết vì ngọn lửa bạo tàn, hận thù của chủ nghĩa cộng sản vô thần, khát máu được những người "bộ đội" đi "giải phóng" mang từ Bắc vào định thiêu hủy Miền Nam Việt Nam ... Người dân chết trong buổi ăn, chết trong giấc ngủ, chết trong lúc chạy loạn, chết trong lúc đang mang tang trắng bên quan tài của người thân ...! Lửa khắp nơi nơi ... Lửa lan tràn trên từng con đường, góc phố ... Lửa cháy từ thôn quê ra đến thị thành ... Lửa đốt tan bóng tối của màn đêm ... Lửa từ dòng sông Bến Hải cháy dài đến tận Mũi Cà Mau ...! Các quốc gia trên thế giới và ngay cả bọn CSBV đều nghĩ rằng không ai có thể dập tắt được ngọn lửa "hỏa ngục" này, nhưng tất cả đã lầm ... Ngọn lửa kinh hồn đó đã bị Người Lính VNCH đem thân xác dập tắt, lấy máu hồng tưới cho tàn lụi, đập tan giấc mộng ngông cuồng của lũ CSBV nói riêng và khối Cộng sản Quốc Tế nói chung.

Người Lính VNCH nhận lãnh sáu chữ "Tổ Quốc_Danh Dự_ Trách Nhiệm" đã chấp nhận hy sinh tất cả để bảo vệ hai chữ "Tự Do" cho quê hương, dân tộc. Gom tất cả từ ngữ trong kho tàng văn chương Việt Nam ... Tôi chỉ tìm được mười chữ với đầy đủ ý nghĩa cao quý để cảm ơn sự hy sinh cao cả của các anh :

_"TỔ QUỐC GHI ƠN"
_"VINH DANH_TƯỞNG NIỆM_TRI ÂN"
Người Lính Việt Nam Cộng Hòa.