Ba người bị bắt trong vụ chìm du thuyền Dìn Ký


VIỆT NAM (TH) -Chiều ngày 21 tháng 5, tài công Lê Văn Ðức 28 tuổi, người điều khiển tàu, ông Lê Văn Quang và ông Ðinh Văn Quân, người điều hành nhà hàng và du thuyền Dìn Ký tọa lạc tại xã Bình Nhâm, Thuận An, Bình Dương bị bắt sau vụ chìm tàu làm 16 người chết và mất tích.


Ðây là vụ lật du thuyền nhà hàng làm chết người đầu tiên gây chấn động dư luận Việt Nam không kém vụ chìm tàu du lịch tại vịnh Hạ Long hồi tháng 2 vừa qua làm 12 người chết.


Cho đến 3 giờ sáng ngày 22 tháng 5, người ta vẫn chưa tìm được xác nạn nhân thứ 16: bé trai Phạm Xuân Khánh 9 tuổi.


Cuộc điều tra ban đầu nói rằng du thuyền Dìn Ký đã hết hạn đăng kiểm hôm 28 tháng 1 và có nghi vấn cho rằng tài công Lê Văn Ðức không có bằng lái tàu.


Theo báo Tuổi Trẻ, dư luận cho rằng du thuyền Dìn Ký dùng cửa gỗ chắn mưa khiến tàu mất thăng bằng trước sóng to gió lớn và dễ lật nhào. Hơn nữa, chiều cao của các du thuyền gỗ lẽ ra không được vượt quá chiều ngang của con tàu.


Bây giờ nhìn lại, người ta cho rằng tàu sắt không cửa ngăn, chắn gió lại an toàn hơn
Vụ chìm tàu Dìn Ký ở Bình Dương cũng khiến ngành du lịch Cần Thơ hốt hoảng xem xét lại độ an toàn của du thuyền Cần Thơ 3 tầng lầu ở bến Ninh Kiều chở hàng trăm du khách đi lại trên sông Hậu một đoạn dài suốt 90 phút.


Công ty nhà hàng - tàu du lịch Thái Bình Dương, Mỹ Khánh, Hai Lúa ở Long Xuyên (An Giang) cũng đang trong tình trạng báo động về độ an toàn.Cũng theo báo Tuổi Trẻ, một nhân viên xin được giấu tên của nhà hàng Hai Lúa nói 5 du thuyền lớn nhỏ của nhà hàng này thật ra chỉ là loại phà gỗ gắn máy nổ.


Người dân Cần Thơ chưa quên vụ chìm nhà hàng nổi Mỹ Khánh ở thành phố Cần Thơ hồi tháng 1 vừa qua làm 200 du khách hoảng loạn tìm đường thoát thân. Cũng may, nhà hàng nổi neo đậu sát bờ nên không ai thiệt mạng. (PL)